(Styli et Stigmata Maydis)
Tên khác: Ngọc thục tu
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Râu ngô là vòi và núm nhụy ở bắp đã già của cây Ngô (Zea mays L.), họ Lúa (Gramineae = Poaceae). Thu hái khi thu hoạch ngô, phơi khô. Vị thuốc có màu vàng óng, hơi có mùi thơm, vị hơi ngọt. Độ ẩm không quá 13%, sợi đen không quá 3%, tạp chất không quá 1%, sợi vụn nát không quá 1%.
2. Thành phần hóa học
Râu ngô có tinh dầu, chất béo, saponin, glycosid đắng, vitamin C, K, chất nhầy, các muối ka li, calci.
3. Công dụng, cách dùng
Dược liệu râu ngô có lác dụng lợi tiểu, liêu thũng, thông mật, cầm máu. Dùng chữa các chứng bệnh: phù thũng, đái rắt, đái buốt, viêm đường tiết niệu, viêm túi mật, đàng da…
Cách dùng: :
Dùng 10 – 20g/ngày, dạng thuốc sắc hoặc cao lỏng.