Bệnh sởi thường gặp nhiều ở trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Khi mới phát bệnh sởi ta thấy các em phát sốt, cảm thấy mệt mỏi rã rời, ăn uống không được. Nước mắt, nước mũi chảy ra rất nhiều sợ ánh sáng và nhảy mũi liên tục, làm cho mi mắt sưng đỏ, vòm họng xuất hiện những vết đỏ trên niêm mạc. Nếu sốt đến ngày thứ 4 thì trên da sẽ hiện những vết nhỏ màu hồng mà dân gian thường gọi là nổi ban, đầu tiên là ở sau tai, đỉnh đầu sau đó nổi lên ở mặt, vai, bụng, lưng, ngực và cuối cùng là đến tứ chi. Lúc đó nhiệt độ của cơ thể lên rất cao, toàn thân đã nhiễm bệnh vào thời kỳ nghiêm trọng. Lúc bấy giờ thân nhiệt có thể lên đến 40°c, phải làm ngay những biện pháp cấp cứu chữa trị kịp thời nếu không sẽ tạo di chứng hoặc tử vong.

Món 1: CANH CÁ DlẾC NẤU VỚI MĂNG

Nguyên liệu:

Măng tươi, cá diếc số lượng tùy theo ý người nấu

Cách chế biến:

Măng tre tươi và cá diếc làm sạch đem nấu canh, nêm nếm gia vị vừa đủ dễ ăn.

Cách ăn: Nên uống nước canh và ăn luôn cái.

Công hiệu: Thanh nhiệt, bồi bổ khí huyết.

Món 2: CANH CỦ CẢI ĐỎ NẤU VỚI RAU THƠM

(Củ cải đỏ: cà rốt)

Nguyên liệu:

Củ cải đỏ, rau thơm tùy ý.

Cách chế biến:

Hai thứ trên rửa sạch đổ nước vào nấu đến khi củ cải đỏ chín nhừ.

Cách ăn: Chắt lấy nước để uống.

Công hiệu: Thanh nhiệt (giảm sốt), làm lộ ban.

Món 3: MÃ THẦY HẦM RƯỢU NẾP (RƯỢU CÁI)

Nguyên liệu:

  • Rượu nếp 100gr
  • mã thầy tươi 10 quả.

    Củ mã thầy tươi
    Củ mã thầy tươi

Cách chế biến:

Mã thầy tươi đem về lột vỏ xắt miếng

Rượu nếp thêm vào lượng nước vừa dủ, bỏ mã thầy xắt miếng vào đun, đến khi nào mã thầy chín mềm là được.

Cách ăn: Ăn mã thầy chín

Công hiệu: Giải nhiệt, lộ ban.

Món 4: CANH CÁ DIẾC NẤU VỚI NẤM

Nguyên liệu:

  • Nấm tươi (nấm rơm, nấm hương) 20gr
  • Cá diếc 1 con

Cách chế biến:

Cá diếc đã làm sạch, nấm rửa sạch cả hai thứ bỏ chung nấu canh, sau đó cho một ít muối vào, hoặc không cần bỏ muối cũng được.

Cách ăn: Uống nước canh.

Chú ý:

Đây là món ăn rất dễ tiêu hóa giàu dinh dưỡng, khi người đang bệnh cho ăn món nầy rất thích hợp. Tránh dùng món quá cay, quá nóng, nhiều dầu mỡ.

Công hiệu: Tiêu độc, làm lộ ban.

0/50 ratings
Bình luận đóng