Triệu chứng: Các chứng viêm cấp tính mũi và họng, niêm mạc phần màng nhĩ và trung nhi, sức nghe kém, ù tai tai điếc, có khi bị cảm và tai đau, nằm đêm nước chảy ra từ tai.
Món 1: CHÁO BO BO NẤU BA BA
Nguyên liệu:
- Ba ba 15gr
- Kim ngân hoa 12gr
- Sài hồ 9gr
- Bo bo 18gr
- Đường đen vừa đủ.
Cách chế biến: Kim ngân hoa, sài hồ, bo bo rửa sạch, cùng cho vào nồi nấu canh, giữ lại nước, cho bo bo, đường đen vào nấu thành cháo.
Cách ăn: Làm điểm tâm.
Công hiệu: Khử độc giải nhiệt.
Món 2: KHOAI TỪ ĐẬU CÔ VE
Nguyên liệu:
- Đậu cô ve trắng 20gr
- Khoai từ 18gr
- Bạch mộc 15gr
- Đường đen vừa đủ.
Cách chế biến: Bạch mộc cho vào nồi. Cho nước vào nấu xong vớt xác bỏ đi, sau đó cho khoai từ, dậu cô ve trắng, dường đen cùng cho vào nồi nấu chín.
Cách ăn: Ăn vào buổi sáng sớm haặc đêm.
Công hiệu: Bổ khí khỏe tỳ.
Món 3: CHÁO MAI RÙA
Nguyên liệu:
- Mai rùa 18gr
- Gạo tẻ 60gr
- Thục phụ tử 9gr
- Thủ ô 15gr
- Tri mẫu 9gr
- Đường đen vừa đủ
Cách chế biến: Thục phụ tử, thủ ô, tri mẫu, mai rùa, rửa sạch dùng vải màn cột lại cho vào nồi nước nấu canh, sau dó vớt ra cho gạo tẻ, đường đen vào cùng nấu thành cháo.
Cách ăn: Ăn buổi sáng hoặc buổi tối.
Công hiệu: Bổ âm bổ thận.
Món 4: CHÁO LƯNG HEO
Nguyên liệu:
- Thận heo 1 đôi
- Gạo tẻ 160gr
- Hành trắng 2 củ
- Nhân sâm phòng phong 6gr.
Cách chế biến: Thận heo rửa sạch, bỏ lớp bầy nhầy, xắt mỏng cùng với gạo tẻ, hành trắng, nhân sâm, phòng phong nấu thành cháo.
Cách ăn: Ăn buổi sáng hoặc buổi tối,
Công hiệu: ích khí thận thông dương.
Nên ăn những thực vật ích khí thông dương, hạn chế đồ biển.