Hội chứng suy nhược thần kinh có thể gặp sau các bệnh thực thể như: chấn thương sọ não, vữa xơ động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, sau một số bệnh nhiễm khuẩn…

Khi hội chứng suy nhược thần kinh xảy ra do căn nguyên tâm lý thì được gọi là bệnh suy nhược thần kinh.

Căn nguyên tâm lý (chấn thương tâm thần, stress) rất đa dạng, là những căng thẳng tâm lý cấp tính hay mạn tính kéo dài như những tổn thất về người và của đột ngột, những mâu thuẫn kéo dài trong gia đình và trong công tác, lao động trí óc căng thẳng kéo dài, tham vọng không thành…

Suy nhược thần kinh là một hình thức bệnh thần kinh thường gặp. Biểu hiện lâm sàng là cảm giác thể lực và trí não suy yếu, mỏi mệt, hiệu suất công việc giảm sút. Bệnh nhân thường đau đầu mờ mắt. Sau đây là những món ăn giúp ổn định thần kinh qua đó có tác dụng tốt với người bệnh suy nhược thần kinh.

Món 1:

Nguyên liệu:

  • Rùa 1 con (khoảng 250gr)
  • Bách hợp 30gr
  • Táo đỏ 10 trái
  • Đường phèn 1 lượng thích hợp.

    bách hợp
    Vị thuốc bách hợp

Cách chế biến:

Rùa làm sạch, bỏ ruột và mai yếm. xắt thịt rùa thành miếng, cho vào nồi nấu chín sau đó bỏ bách hợp, táo đỏ vào nấu cho đến khi nhừ. Trước khi gần nhắc xuống mới cho đường phèn vào.

Cách ăn: Ăn thịt, uống canh.

Món 2:

Nguyên liệu:

  • Gà mái tơ: 1 con
  • Ô linh sâm: 100gr.
  • Rượu, gừng, hành, muối vừa đủ.

Cách chế biến:

Ngâm ô linh sâm trong nước ấm khoảng 3 đến 4 tiếng dồng hồ. Vớt ra xắt miếng rồi cho vào bụng gà. Cho gà vào nồi đất, nêm gia vị đầy đủ, để lửa lớn đến sôi rồi vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi chín nhừ.

Cách ăn: Ăn thịt gà, uống canh.

Công hiệu: ích huyết, an thần.

Món 3: CHÁO HOA MAI

Nguyên liệu:

  • Hoa mai trắng: 2 – 5gr
  • Gạo: 50 – 100gr.

Cách chế biến:

Vo gạo nấu cho thành cháo rồi mới cho hoa mai vào, để sôi thêm hai ba dạo nữa thì được.

Cách ăn: Ăn lúc bụng đói và khi cháo còn nóng.

Công hiệu: Ổn định thần kinh, giúp tì vị hoạt động tốt.

0/50 ratings
Bình luận đóng