Đông y cho rằng việc động thai và đẻ non xảy ra thường xuyên ở người phụ nữ là do khí huyết không được điều hòa, gan thận suy yếu hư nhược. Có trường hợp sanh non 3 lần cùng một thời kỳ hay nhiều lần trụy thai cũng là do nguyên nhân nêu trên.

Món 1: CHÁO CÁ CHÉP AN THAI

Nguyên liệu:

  • Cá chép còn sống 1 con
  • rễ cây gai 20 – 30gr
  • gạo nếp 50gr.

    Củ gai
    Củ gai

Cách chế biến:

Cá chép mổ bỏ ruột, đánh vẩy thật sạch xắt miếng cho vào nồi nước nấu canh. Rễ cây gai bỏ vào một nồi khác đổ vào 200ml nước, đun sôi còn lại khoảng 100ml, chắt lấy nước bỏ xác. Sau đó bỏ vào nồi canh cá cùng với gạo nếp, nấu nhừ. Cho thêm các gia vị như hành, gừng, dầu, muối nêm nếm cho vừa ăn.

Cách ăn: Đây là món cháo có thể dùng để ăn sáng hay lót dạ vào buổi tối.

Công hiệu: An thai cầm máu, trị phù thũng

Món 2: CÁ LÔ HẦM RỄ GAI

Nguyên liệu:

  • Cá lô 250gr
  • rễ cây gai 30gr,

Cách chế biến:

Cá lô rửa sạch đánh vẩy bỏ hết ruột, cắt miếng, rễ cây gai rửa sạch cắt khúc, sau đó bỏ vào nồi đất đổ vào một lít nước hầm thật kỹ, ta thêm gia vị nêm vừa ăn là sẽ có một món canh rất ngon.

Cách ăn: Dùng trong các bữa cơm, dùng cả nước canh và thịt cá.

Công hiệu: Bổ gan thận, kích thích điều hòa tì vị, an thai cầm máu.

Món 3: CANH HẠT SEN ĐỀ TỬ CÁN

Nguyên liệu:

  • Hạt sen 90gr
  • cành cây nho 30gr

    Hạt sen
    Hạt sen

Cách chế biến:

Hạt sen lột vỏ bỏ tim rửa sạch, cành nho cắt khúc rửa sạch bỏ vào tô hay nồi đất nhỏ, đổ vào 800ml nước, chưng cách thủy đến khi nào hạt sen mềm thì dùng được.

Cách ăn: Dùng ăn sáng hay điểm tâm.

Món 4: CANH ĐANG QUI, GỪNG THỊT DÊ

Nguyên liệu:

  • Đang qui, gừng mỗi thứ 50gr – thịt dê lkg.

Cách chế biển:

Ta cho đương qui, gừng vào túi vải sạch buộc chặt, thịt dê rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa ăn, đổ nước vừa đủ sau đó bỏ tất cả vào nồi, lửa vừa phải hầm kỹ cho thịt mềm, để dễ ăn ta cho thêm bột vỏ quế và các gia vị khác.

Cách ăn: Dùng trong các bữa chính, nên uống nước canh và ăn thịt dê.

Công hiệu: Tăng cường khí huyết, dưỡng thai.

Món 5: SA NHÂN – GIÒ HEO

Nguyên liệu:

  • 1/2 kg giò heo
  • sa nhân vừa đủ.

Cách chế biến:

Giò heo rửa sạch, cạo lông và các chất dơ, lấy tăm tre nhọn xăm đều lên bề mặt da, sau đó ướp với tiêu và muối sau đó đem rang muối, dùng tay đảo đều vừa mềm mặt da là được, để như vậy 24 giờ, sau đó đem giò heo rửa sạch để ráo nước. Sa nhân đâm thành bột ướp đều lên trên giò heo, lấy vải sạch gói lại buộc chặt, bỏ vào nồi thêm gia vị hành, gừng, chưng cách thủy độ nửa giờ sau đó bỏ vải ra để nguội.

Cách ăn: Cắt thành miếng mỏng ăn với cơm.

Món 6: CANH TRỨNG GÀ HẠT LINH LĂNG

Nguyên liệu:

  • Hạt linh lăng 3gr
  • trứng gà 2 quả.

Cách chế hiển:

Đem hạt linh lăng đã giã nhỏ vào nồi nước vừa đủ, nấu kỹ sau đó lọc lấy nước bỏ xác, sau đó lấy nước linh lăng đã lọc đun sôi, đập vào 2 quả trứng đừng để nát lòng đỏ, nêm nếm vừa ăn.

Cách ăn: Ăn nóng uống nước canh và ăn luôn trứng.

Công hiệu: Điều hòa khí huyết, an thai.

0/50 ratings
Bình luận đóng