Triệu chứng:

Viêm đường ruột cấp tính là chứng viêm đường tiêu hóa xảy ra rất nhanh. Bệnh nhân đau thắt, nôn mửa, đau bụng thổ tả, phát sốt và mất nước nhiều. Nguyên nhân là do ăn uống bội thực, dùng nhiều các món lạnh sống, khó tiêu hoặc những thức ăn thiếu vệ sinh..

Món 1: CHÁO TỎI

Nguyên liệu:

từ 1 đến 2 củ tỏi tím – 50gr bột gạo.

Cách chế biến:

Tỏi lột sạch vỏ, giã nhuyễn. Bột gạo pha vào nước thành một thứ hỗn hợp sền sệt. Đô vào nồi 200ml nước, đun lên. Chờ cho nước sôi hắn mới đổ bột vào quậy đều sau đó mới cho tỏi và ít muối vào.

Cách ăn: Ăn vào buổi sáng và tối.

Món 2: CHÁO CAO LƯƠNG

Nguyên liệu:

  • Gừng cao lương 30gr – nếp 60gr.

Cách chế biến:

Gừng cao lương giã nát, đổ vào 500ml nước nấu cho đến khi nước rút xuống còn khoảng 200ml, sau đó bỏ xác rồi mới cho nếp vào tiếp tục nấu cho đến khi thành cháo.

Cách ăn: Tùy khả năng người bệnh.

Công hiệu: Cắt cơn nôn mửa, ích trung.

Món 3: MÓN CANH CÁ HỐ

Nguyên liệu:

  • Một con cá hố khoảng 500gr – hoàng kỳ 20gr
  • chỉ xác sao vàng 10gr
  • rượu vang, muối ăn, hành, gừng, dầu thực vật mỗi thứ một lượng vừa đủ.

Cách chế biến:

Rửa sạch hoàng kỳ và chỉ xác rồi bỏ vào trong một cái túi vải. Cá hố được làm sạch cắt khúc chiên sơ qua, sau đó đổ thêm nước vào rồi cho cái túi vải nói trên cùng các gia vị như rượu vang, muối, hành, gừng vào nấu cho đến khi chín thì dùng được.

Cách ăn: Uống canh ăn cá.

Món 4:

Nguyên liệu:

  • Tàu hủ non 300gr
  • muối ăn, bột tiêu, dầu, hành một lượng vừa đủ.

Cách chế biến:

Chiên tàu hủ với các món gia vị trên theo cách thông thường.

Cách ăn: Ăn chung với cơm.

Công hiệu: Hòa trung hạ khí, thanh nhiệt, khỏe tỳ

0/50 ratings
Bình luận đóng