Lẩu sa tế là món ăn nhất định phải có vị cay của sa tế. Ngoài ra nếu nấu món lẩu sa tế theo kiểu Việt Nam, thì nguyên liệu thích hợp cho món ăn là các lọại hải sản trong nguồn hải sản phong phú của Việt nam như cá, tôm, mực, sò. Để tăng thêm độ ngọt cho nước lẩu, người ta còn dùng cả nguyên liệu thịt bò, tim và cật heo trong món ăn. Nồi nước lẩu lại càng ngọt, ngon và phong phú…
Nguyên liệu món ăn
2 lít nước dùng (nấu từ 1/2 kg xương, tôm khô, mực khô)
200g tim heo
200g cật heo
200g thịt bò filet
200g tôm sú
200g mực nang
Rau muống, cải xanh, cần tàu, bó xôi, hành lá, 1 củ cà rốt, Sa tế, tỏi ớt, nước mắm, muối tiêu đường, hành phi, mỡ tỏi.
300g bún tàu
Cách làm
Tôm khô, mực khô nướng thơm, cho vào chung với xương
Đặt khoảng 3 lít nước lên bếp, chờ nước nóng già, cho tôm, mực và xương vào nấu nước dùng.
Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, cho chung vào với nước dùng, để lửa nhỏ. Nấu khoảng 2 giờ thì nhắc xuống, lọc lấy nước trong. Nêm muối, đường, bột ngọt, sa tế và 4 muỗng xúp nước mắm.
Trình bày
Tim, cật heo, thịt bò, mực nang thái mỏng, bày ra đĩa chung với tôm sú, cà rốt. Rắc gia vị, hành phi.
Tỉa cà rốt hình lá, lấy hành lá, cải xanh, rau muống, bó xôi, cần tàu xếp ra đĩa. Ớt tươi xắt khoanh trên mặt.
Miến trụng nước sôi, ngâm lại nước lạnh, cắt vừa ăn để ráo nước, cho vào đĩa với mỡ tỏi.
Khi ăn những thực phẩm tươi vào nước dùng, chan nước vào ăn với bún tàu.