Không nên vì giảm béo mà không ăn sáng

Có người vì để giảm béo mà thường không ăn bữa sáng. Trên thực tế, nhịn ăn sáng, không những không giảm được béo phì, ngược lại còn dễ dẫn đến bệnh sỏi mật.

Bởi vì bụng đói sẽ làm cho mật tiết ra ít đi, trong mật hàm lượng axit mật giảm sút, mà hàm lượng cholesteron không giảm, từ đó hình thành trong mật có nhiều cholesteron. Chất cholesteron cao xuất hiện quá bão hoà nên trong buồng gan sẽ có hiện tượng kết tinh, sau khi lắng xuống sẽ sản sinh ra sỏi. Xét từ góc độ dinh dưỡng học, bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Bữa ăn sáng không những không được bỏ, mà còn phải ăn cho no, ăn cho tốt.

Trẻ béo phì ngày một gia tăng
Trẻ béo phì ngày một gia tăng

Không nên chạy đường dài để giảm béo phì

Chạy dài là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe. Nhưng chạy dài để rèn luyện cũng phải tùy người, tùy bệnh mà chạy. Đối với người béo phì, vì mục đích giảm béo mà chạy đường dài thì không nên.

Bởi vì người béo phì thể trọng siêu trọng, trong khi chạy dài thì các khớp xương đầu gối, gót chân phải chịu một sức nặng khá lớn Kiểu gánh nặng tác dụng như vậy sẽ làm cho các khớp xương đầu gối, gót chân bị sưng phồng, đau nhức, sẽ phát sinh các loại bệnh viêm. Cho nên người béo phì không nên chạy đường dài. Cách vận động để giảm béo một cách tốt nhất là đi bơi, đi xe đạp, đi xa và đi tản bộ cự li dài.

Người cao tuổi không nên giảm béo phì

Khái niệm truyền thống là “ Ngàn vàng khó mua được cái gầy của người già”, nên người già béo phì muốn giảm béo. .trên thực tế , đó là sự hiểu sai .

Người già do thể lực tiêu hao ít, lại không thường xuyên hoạt động thể lực, nếu như khẩu vị thật tốt thì rất dễ trở thành người béo. Tuy béo phì có thể làm cho người già phát sinh một số bệnh như bệnh tâm huyết quản hoặc bệnh chuyển hoá . Song người gầy mắc các bệnh đường hô hấp so với người béo thì cao hơn rất nhiều.Theo các tư liệu thống kê đã chứng minh, những người nhẹ cân cơ hội mắc bệnh viêm phổi cao gấp 6,7 lần người có sức nặng bình thường, cao gấp 2,4lần người hơi nặng cân. Các nhà y học Phần Lan đã tiến hành cân đo chiều cao và thể trọng ở những người trên 85 tuổi, sau 5 năm theo dõi thì thấy tỉ lệ tử vong cao nhất là ở tổ có chỉ số thể chất thấp (chiều cao x thể trọng). Trong số những người gày nhất ở tổ này có 87% tử vong . Ngược lại trong tổ có chỉ số thể chất cao nhất, chỉ có 53% tử vong. Chứng tỏ trong số những người cao tuổi, nguy hiểm tử vong không phải vì béo mà tăng lên. Thể trọng càng cao thì tỉ lệ tử vong càng thấp. Hiện nay các học giả nước ngoài cho rằng, trong số những người cao tuổi, thể trọng cao không còn lànhân tố nguy hiểm, mà có thể lại là nhân tố tốt cho sức khỏe. Cho nên người cao tuổi mà béo thì không cần phải giảm béo.

Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân thường là không có glucid
Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân thường là không có glucid

Người béo không nên uống nhiều cà-phê

Những năm gần đây “Cơn sốt cà-phê” đã lan truyền khắp thành thị lẫn nông thôn. Lượng tiêu thụ cà-phê tăng lên rất mạnh. Cà-phê đã trở thành đồ uống hàng ngày của một số gia đình. Có người cho rằng uống cà phê không những phấn chấn tinh thần mà còn có thể giảm béo phì nữa. Thực tế , đó chỉ là sự hiểu lầm.

Bởi vì uống cà phê tuy có thể giảm nhẹ cảm giác no căng, nhưng lại có thể kích thích dịch vị phân tiết, lam tăng thêm sự tiêu thoá và hấp thu thức ăn, không những không thể giảm béo được, mà ngược lại còn có thể béo thêm ra. Cho nên, người béo không nên uống nhiều cà-phê.

Giảm béo không nên chỉ là ăn ít

Nếu chỉ dựa vào việc hạn chế việc ăn uống để chữa trị bệnh béo phì, tuy tạm thời có thể làm cho thể trọng nhẹ đi, nhưnglại rất dễ dẫn đến những đau khổ vì thiếu ăn thiếu uống.

Bởi vì biểu hiện của bệnh béo phì không chỉ là thể trọng tăng lên một cách không bình thường, mà còn là biểu hiện của một loạt những chứng bệnh khác tổng hợp lại. Chỉ đơn thuần dựa vào việc hạn chế ăn uống, tuy có thể làm cho thể trọng giảm đi chút ít, song nó chỉ có tính chất tạm thời, hiệu quả không thể kéo dài được. Ngoài ra do quá ư hạn chế việc ăn uống, không những làm cho cơ thể lúc nào cũng cảm thấy đói khát mà tinh thần cũng bị những tổn thương khó có thể nói ra được. Cho nên muốn giảm béo không phải chỉ kỳ vọng vào việc hạn chế ăn uống, mà cần phải chú trọng rèn luyện, vận động cho thích đáng hoặc dùng một số loại thuốc thích hợp để điều trị thì mới có hiệu quả mong muốn.

Hình ảnh người béo phì
Hình ảnh người béo phì

Phụ nữ không nên giảm béo quá độ

Có nhiều phụ nữ trẻ và đứng tuổi thường hay theo đuổi cái đẹp của thể hình mà thực hành giảm béo, nghiêm khắc hạn chế việc ăn uống, thậm chí có người còn chịu đựng cả sự đau khổ vì nhịn đói. Kết quả là, tuy người có thon hơn, trông có vẻ đẹp hơn, song lại mang đến những cái hoạ không thể lường được.

Bởi vì kinh nguyệt không những chịu sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba bộ phận là phần dưới khâu não, thùy thể não và buồng trứng, mà còn chịu ảnh hưởng của bì chất đại não, màng tử cung và chất mỡ tích trữ trong cơ thể. Hàm lượng mỡ trong cơ thể ít nhất phải chiếm 22% thể trọng trở lên mới có thể bảo đảm kinh nguyệt hành kinh đúng kỳ. Đây là nguồn quan trọng của nội tiết tố, nó còn có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hoá nội tiết . Nếu thiếu mỡ không những không rụng trứng đúng kỳ hạn mà còn dễ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, thậm chí còn có thể gây ra hiện tượng tắt kinh, tất nhiên là cũng ảnh hưởng đến sinh dục. Cho nên phụ nữ không nên giảm béo một cách quá độ.

Phụ nữ không nên giảm béo một cách mù quáng

Theo đuổi cái đẹp cuả hình thể mà giảm béo một cách mù quáng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với việc phát triển sinh lý.

Bởi vì khi đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, ít nhất phải có 17% chất mỡ. Bình thường trong người phải có 22% chất mỡ mới có thể duy trì kinh nguyệt một cách ổn định. Nếu như lại mang thai, cho con bú thì cầnphải có trên 22% chất mỡ mới có thể thoả mãn được nhu cầu. Nữ vận động viên kinh nguyệt không đều là do khi vận động chất mỡ bị tiêu hao quá nhiều gây nên. Cho nên phụ nữ không nên giảm béo một cách mù quáng, nên bảo tồn 17% chất mỡ. Khi thể trọng vượt quá tiêu chuẩn thể trọng 10% trở lên thì mới nghĩ đến việc giảm béo một cách thích đáng.

5/51 rating
Bình luận đóng