Mắm tép chua (tép riu)
Nguyên liệu mắm tép chua
Mắm tép, đường, chanh, ớt, gừng.
Cách pha chế mắm tép chua
Lựa mắm sánh màu đỏ son, cho đường và nước chanh vắt vào quấy đều. ót chẻ dọc gạt bỏ hột thái nhỏ. Gừng cạo vỏ thái chỉ. Hai thứ để vào đĩa riêng. Người ăn tự tra thêm vào mắm theo khẩu vị.
Yêu cầu thành phẩm
Mắm sánh, chua, mặn, ngọt dịu.
Giá trị sử dụng
Chấm với thịt lợn luộc, cá luộc, cá rán om.
Mắm nêm
Nguyên liệu
Mắm nêm, dứa ương, đường, tỏi khô, chanh, ớt tươi.
Cách pha chế mắm nêm
Gọt bỏ vỏ, mắt, lõi dứa, thái nhỏ. Tỏi khô băm nhỏ. Ớt chẻ dọc gạt bỏ hột thái nhỏ.
Lựa mắm màu đỏ nâu, còn nguyên con không nát. Cho đường + dứa + tỏi + ớt rồi vắt chanh trộn đểu nhẹ tay để sẵn. Vài ba giờ sau mắm sẽ ngấm đều mới ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Mắm ngấm đều, không nát, vị chua ngọt cay mặn dịu, dậy mùi dứa.
Tùy theo khẩu vị có thể cho thêm sả giã nhỏ.
Giá trị sử dụng
Chấm với thịt bò nhúng, thịt lợn luộc, các món cá nướng, thịt bò nướng v.v…
Theo khẩu vị miền Nam mắm nêm vừa là món chấm, vừa là món ăn phối hợp. Khi ăn có mắm nêm thường có thêm khế chua, chuôi chát.