Nguyên liệu một món xôi hay còn gọi là bánh. Bên ngoài món ăn là nếp với màu lá dứa xanh như màn ngọc, được tạo hình thành những viên tròn nên có tên gọi là ngọc trân châu. Phần nhân có nguyên liệu phong phú và hấp dẫn, mới thoạt nhìn trông gần như món xôi khúc, tuy vậy thử một miếng mới thấy hết sự tinh tế và đặc sắc của món ăn qua sự phối hợp nguyên liệu và gia vị.
Nguyên liệu
- Nguyên liệu vỏ bánh
300g gạo nếp tốt (gạo nếp ngon)
200g dừa nạo (vắt lấy 100g nước cốt)
Lá dứa, lá chuối, màu xanh Gia vị, ngò rí
- Dừa nạo
- Nguyên liệu nhân bánh
150g nạc dăm xay
50g giò sống
100g tôm bạc
100g củ năng
50g jambon
Gia vị, bột năng
- Giò sống
Thực hiện
Chuẩn bị vỏ bánh: Ngâm nếp 2 giờ, vớt ra trộn màu xanh và nước lá dứa, để ráo.
Chuẩn bị nhân bánh: Tôm xắt nhỏ, xào sơ. Củ năng xắt sợi, trụng nước sôi vắt ráo. Trộn chung thịt, tôm, giò sống, jambon, củ năng. Ướp gia vị, tỏi và chút bột năng, trộn đều, chia 12 phần.
- Tiến hành làm xôi ngọc trân châu
Trộn nước cốt dừa, nếp, muối, bột ngọt. Đặt lên bếp, để lửa nhỏ cho nếp dẻo, nhắc xuống. Lấy nhân lăn qua nếp cho nếp bám đều. Đặt bánh lên miếng lá chuối, hấp khoảng 20 phút là bánh chín.
Trình bày
Lấy bánh ra đĩa, trang trí bằng cà rốt tỉa hoa và lá ngò lên mỗi viên xôi.
- Xôi trân châu