Mì Quảng là một món ăn đặc sắc của người Quảng Nam. Món ăn rất đậm đà với vị mặn, cay nối bật. Sợi mì Quảng được tráng từ bột gạo lứt dầy và thơm. Nước dùng mì Quảng được người địa phương gọi là nước nhưng, có thể được nấu từ xương heo, gà hay vịt, chỉ nấu sệt và chan xăm xắp vừa ngập mì. Mĩ Quang ăn cùng với đậu phộng, rau sống, bánh tráng nướng tạo vị bùi, thom, giòn tan…
Nguyên liệu món ăn
1kg gà
200g thịt ba rọi
300g tôm đất
100g đậu phộng rang
1 bánh tráng nướng
Hạt màu điều
2kg mì Quảng
3 lít nước dùng nấu bằng đầu cổ cánh gà
Rau sống: rau chuối, rau muống, xà lách, rau thơm các loại
Rau húng lủi, chanh, ớt
Gia vị: muối, tiêu, đường
Hành đỏ, tỏi
Nước mắm ngon
Cách làm mì quảng
Gà lóc lấy nạc, cho xương vào nồi nấu với 4 lít nước dùng và 1/2 lít nước lã, nướng hai củ hành đỏ đập giập cho vào, nấu 30 phút.
Thịt ba rọi, thịt nạc gà xắt miếng; tôm bỏ đầu, cắt đuôi ướp hành tỏi băm, muối, tiêu, đường. Tất cả các nguyên liệu ướp xong để 15 phút cho thấm.
Đặt chảo lên bếp, cho 1/2 chén dầu màu điều vào, phi hành tỏi cho thơm. Trút tôm vào xào trên lửa lớn cho chín đỏ, để ra đĩa. Cho thêm dầu màu điều vào chảo, cho thịt ba rọi vào xào săn thịt, cho tiếp thịt gà vào xào chín. Nêm gia vị vào nước dùng: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng bột ngọt (có thể khuấy bột năng hoặc bí xay đỏ vào tạo độ sánh).
Trình bày
Đặt nồi nước lên bếp cho sôi, trụng mì cho vào tô, chan nước dùng đang sôi vào, múc nhân cho lên trên, rắc hành, đậu phộng, cho bánh tráng bẻ nhỏ vào tô, dọn nóng với rau sống, nước mắm, ớt, chanh.