Bò kho là một món điểm tâm quen thuộc và bình dân. Món này để nấu, ít tốn kém mà hương vị lại đậm đà nên được nhiều người ưa thích. Người ta có thể ăn bò kho với mì, hủ tíu hay bánh mì để có các món: mì bò kho, hủ tíu bò kho, bánh mì bò kho…
Nguyên liệu món ăn
300g thịt nạm bò
2 củ cà rốt
Ngũ vị hương, bột cary, vài lá thơm
Sả cây
1 trái dừa xiêm
Gia vị: muối, tiêu, đường
Bột năng, màu hạt điều
Tương đen, đỏ, chanh, ớt, satế
Rau húng quế, hành lá, giá sống
Cách làm mì bò kho
Thịt bò cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê cary. Để 1/2 giờ cho thấm.
Sả cây đập giập, dùng dây lạt cột lại thành bó.
Đặt nồi lên bếp, cho dầu điều vào, phi tỏi cho thơm. Xào bột
Cary và lá thơm. Trút bò vào xào cho săn thịt. Cho sả cây vào, hầm khoảng 1 giờ, với khoảng 1 lít nước và nước dừa xiêm. Khi thịt gần mềm, cho cà rốt xắt khúc vào. Hầm tiếp khoảng 20 phút cho thịt thật mềm. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, cho bột năng vào cho sánh.
Trình bày
Trụng mì, giá, cho vào tô. Múc bò kho ra với 5-6 miếng thịt bò và khoảng 3 khoanh cà rốt, rắc hành lá, ngò gai lên trên. Nếu dọn bò kho với bánh mì, dọn một tô bò kho với nước dùng có độ sánh, bên trên thả vài nhánh rau thơm, kèm một đĩa bánh mì nóng giòn và đĩa muối ớt chanh. Nếu dùng với mì hay hủ tíu thì cho ít bột năng hơn là dùng với bánh mì, dọn kèm rau húng quế, chanh ớt, tương đen, tương đỏ, satế. Khi hoàn tất, món mì bò kho có nước dùng sánh, thịt bò nguyên miếng, chín nhừ. Cà rốt chín mềm, không nát. Có mùi thơm đặc trưng của ngũ vị hương, sả; vị ngọt hơi mặn.