Nguyên liệu món ăn
Mực nang tươi: 600g
Nước dừa tươi: 1 lítssưe
Giấm chua: Dứa quả: 0,1 lít
Khế: 100g
Chuối xanh: Bánh đa nem: 100g
Rau thơm các loại: mùi, húng, thìa là, mắm nêm, tiêu, muối, mỳ chính, ớt tươi, tương ớt, tỏi khô.
Cách làm lẩu mực
Mực sơ chế sạch (bóc bỏ màng, mai, ruột, túi mực) đem khía dọc thân mực thành các đường song song (mỗi đường khía cách nhau gần bằng 0,5cm) thấm khô nước rồi thái mỏng, ngang thớ. Bày vào đĩa, chuối xanh tước vỏ, chẻ mỏng, cắt ngắn 5cm ngâm nước có pha giấm chua.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi cắt miếng mỏng. Khế sơ chế sạch cắt miếng mỏng kích thước bằng miếng chuối, dứa.
Rau thơm các loại và thìa là sơ chế sạch, rửa sạch vẩy khô nước.
Bánh đa nem cắt thành băng có chiều rộng 10cm. Băm tỏi và ớt tươi trộn lẫn với mắm nêm bày vào bát.
Bày chuối xanh, khế, dứa từng khóm riêng vào một đĩa cùng với rau thơm các loại, bánh đa bày vào một đĩa.
Hoà giấm, nước dừa, tương ớt, nước mắm, muối, mỳ chính, cho vào lẩu.
Khi ăn: Bày các đĩa mực, dứa, chuôi, rau thơm, bánh đa. Đun sôi nước lẩu. Người ăn lấy mực nhúng vào nước dùng đang sôi, đặt chuối xanh, và một chút mắm nêm, gói chặt lại rồi ăn.
Yêu cầu thành phẩm:
Mực có màu trắng, rau củ quả có màu tự nhiên, nước dùng có màu hồng nhạt. Mực chín tới, giòn, không dai, không tanh, ngọt. Nước dùng trong có vị chua, cay, ngọt.