Nguyên liệu món ăn
Thịt chó thui: 600g
Xương chó, xương lợn: 400g
Gan chó (đã luộc); 100g
Dồi chó (chín): 100g
Bún: 600g
Riềng: 50g
Húng quế: 30g
Mùi tàu: 30g
Rau ngổ: 30g
Răm: 20g
Hành hoa: 50g
Mẻ: 100g
Củ sả: 30g
Mắm tôm: 25g
Tương: 30g
Chanh quả 1 quả, nước giấm bỗng, ớt tươi 2 quả. mắm, muôi, mỳ chính,
Cách làm lẩu chó
Riềng cạo vỏ, rửa sạch cùng với củ sả giã nhỏ, vắt lấy nước. Mẻ, mắm tôm, nghiền nát lọc lấy nước.
Thịt chó thui giữ lại 200g để cho vào lẩu. còn 400g thái miếng to ướp nước riềng, mẻ, mắm tôm, sả. đề ngấm, hấp chín, để nguội, thái miếng mỏng bày vào đĩa.
Gan chó, dồi chó thái miếng bày vào đĩa. Bún chần nước sôi, bày vào đĩa, húng quế, ngổ, mùi tàu, răm, hành hoa, rửa sạch, vẩy khô nước thái khúc bày vào đĩa, ớt tươi thái chỉ, chanh thái miếng, cùng với bã riềng bày vào đĩa.
Xương chó, xương lợn chặt miếng, thịt chó thui (200g) cắt miếng nhỏ. Xương và thịt ướp nước riềng, sả, mẻ, mắm tôm, để ngấm, cho vào nước lạnh, nấu sôi nhỏ, hớt bọt, tới khi thịt mềm, vớt bỏ xương, nêm mắm, muối, mỳ chính vừa ăn, đổ vào lẩu, chế thêm nước mẻ, giấm bỗng.
Khi ăn: Bày lẩu cùng với các đĩa thịt, gan, dồi, rau thơm, chanh, ớt, riềng, bún. Người ăn lấy bún vào bát kèm với các thứ trên rồi múc canh trong lẩu đang sôi chan vào bát ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt chó mềm, thơm, không dai. có màu vàng nâu. Nước lẩu thơm dậy mùi mẻ, sả, riềng, bỗng rượu. Vị ngọt, ngon, chua dịu. Trình bày đẹp, hấp dẫn. Nước trong lẩu luôn luôn sôi.