Trong thói quen ăn uống của người Tây phương, người ta không bao giờ sử dụng bộ đồ lòng của bất cứ con vật nào để chế biến món ăn, trừ phần gan. Trong khi đó người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, Trung Hoa lại rất thích ăn các món chế biến từ tim, cật, bao tử ruột non và cả ruột già của con vật. Nếu khéo chế biến và biết cách làm sạch mùi hôi khó chịu của các loại thực phẩm này, đây lại là những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại thịt nào có thể so sánh được. Món cháo lòng của miền Nam rất bình dân, rẻ tiền mà hấp dẫn được nhiều người nhiều giới nhờ sử dụng hầu hết các phần của bộ lòng heo…
Nguyên liệu món ăn
200g gạo dẻo – 200g huyết heo luộc chín – 1 tim heo – 300g gan – 300g phổi – 1/2 cái bao tử – 300g ruột non 300g mũi heo
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt.
Nước mắm, hành ngò, chanh ớt, gừng
Giá sống
Nguyên liệu làm dồi thịt
300g thịt bò xay nhuyễn
200g ruột heo
200g ba rọi heo
1 trứng vịt, 2 muỗng xúp tiêu sọ
2 miếng tai vị nướng thơm
Màu vàng, dầu chiên
Hành lá, phèn chua
Gia vị: hành tím, tiêu, đường
Nước tương, sả băm, nước mắm
Cách làm cháo lòng
Tim, gan, ruột non rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Phổi bóp với muối nhiều lần, xả sạch.
Bao tử lộn trái, cho vào chảo nóng chà cho hết phần nhớt, dơ. Lấy ra cạo rửa sạch nhiều lần với muối.
Mũi heo cạo, rửa sạch trong, ngoài.
Gạo vo sạch, để ráo. Rang với 1 muỗng xúp dầu cho hơi vàng, nhắc xuống.
Luộc bao tử, ruột non, phổi cho chín. Vớt ra ngâm nước nguội.
Cách làm dồi thịt
Bằm thịt bò với sả băm, thịt ba rọi băm nhuyễn. Tai vị rang, giã nhuyễn, rây lại cho mịn, hành lá xắt nhuyễn. Trộn thịt ba rọi với thịt bò. ướp gia vị vào thịt. Cho trứng vịt, tiêu, sả, tai vị rang, hành lá. Trộn đều. Ruột heo chà muối, xả sạch. Chà lại phèn chua, xả sạch. Cho hỗn hợp thịt vào ruột, cột chặt hai đầu. Dùng kim xăm lên ruột.
Đặt xửng lên bếp, hấp khoảng 30 phút, thỉnh thoảng xả hơi và xăm đều lên dồi. Dồi thịt chín, xả lại qua lại nước nguội, để ráo. Trộn nước tương với vài giọt màu vàng. Thoa nước tương và màu vàng bên ngoài dồi, để ráo. Chảo mỡ nóng, cho dồi vào chiên vàng. Vớt ra để nguội, xắt khoanh.
Nấu nước sôi, cho củ hành nướng đập giập vào. Cho tim, gan, mũi heo vào nấu với gạo cho thành cháo, nêm nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn. Tim, gan, mũi heo vừa chín, vớt ra ngâm nước nguội.
Trình bày
Tim, gan, mũi heo, bao tử, ruột non xắt miếng vừa ăn. Cho giá sống, gừng xắt sợi dưới đáy tô. Múc cháo ra tô, bày các thứ thịt, tim, gan, lòng… lên trên tô cháo. Rắc tiêu, hành ngò. Dọn kèm với một đĩa nhỏ đựng các thứ thịt, món cháo lòng còn thường có thêm dồi thịt, bày dồi ra đĩa chung với các nguyên liệu ăn cháo lòng, dọn kèm với tô cháo và đĩa nước mắm ớt, một chén nước mắm ớt, chanh ớt, giò cháo quẩy. (Có thể xếp chung dồi thịt lên tô cháo lòng chung với các thứ thịt khác).