Hầu hết người dân vùng Nam Định cũng như người dân vùng đồng bằng Bắc bộ nói chung đều biết đến món ăn chế biến từ cua, ốc, ếch đặc biệt là món bún măng cua đồng. Đây là món ăn dân dã, đơn giản dễ làm nhưng lại lạ miệng đối với phần lớn người dân thành phố.
Nguyên liệu món ăn
500g cua đồng xay sẵn
200g măng khô
0,5kg bún
Chanh, ớt, xà lách, rau thơm
Gia vị: muối, tiêu, đường
Hành ngò
Cách làm bún măng cua đồng
Cho cua xay vào nồi, cho vào khoảng 1,5 lít nước và 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều. Dùng rây lọc bỏ xác.
Măng ngâm nở, cắt bỏ bớt phần gốc. Xắt sợi. Luộc bỏ nước từ một đến hai lần cho đến khi măng sáng màu (làm loại bớt chất đắng trong măng). Xả lại cho thật sạch. Vắt ráo.
Rau rửa sạch, xắt nhỏ.
Đặt nồi nước cua lên bếp, cho củ hành tím đập giập, tiêu vào nồi, khuấy đều. Cho măng vào trộn chung. Nấu lửa vừa cho đến khi váng cua nổi lên, quyện chung với măng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Trình bày
Cho bún vào tô, múc canh cua vào, rắc hành ngò. Dọn chung với rau sống, chanh ớt. Dùng nóng mới ngon.