CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ, 46 tuổi, vào viện kiểm tra vì được chẩn đoán tăng huyết áp 1 tháng trước. Cô muốn bác sĩ tham vấn về nguy cơ xảy ra các biến chứng của tăng huyết áp là đột quỵ và suy thận mạn. Cô không có tiền sử bệnh lý khác , không có triệu chứng của các bệnh lý gây tăng huyết áp thứ phát. Cô đang dùng hydrochlorothiazide 25mg/ngày. Cô hút thuốc ½ bao / ngày, uống rượu ít hơn 1 lần trong tuần. Tiền sử gia đình có cả bố mẹ đều tăng huyết áp, mẹ đã chết vì tai biến mạch não. Bố còn sống, có bệnh lý mạch vành và đang phải lọc máu nhân tạo. Khám lâm sàng thấy huyết áp là 130/80mmHg, BMI là 23. Không có dấu hiệu xuất tiết võng mạc, hay bất kỳ dấu hiệu nào khác của bệnh lý võng mạc do tăng huyết áp. Mỏm tim không lệch, diện đập rộng. Nhịp tim đều, không có tiếng ngựa phi, mạch ngoại vi bắt rõ. ECG có trục trái -30° , tăng gánh thất trái. Cre 1,0 mg/dl. Yếu tố nào sau đây giúp đánh tiên lượng xấu ở bệnh nhân tăng huyết áp này?

A. Tiền sử gia đình bị suy thận và tai biến mạch não

B. Huyết áp cao kéo dài sau khi dùng liệu pháp đầu tiên.

C. Tiếp tục hút thuốc lá.

D. Tiếp tục dùng rượu.

E. Biểu hiện tăng gánh thất trái trên ECG.

TRẢ LỜI

Một vài yếu tố được chứng minh làm gia tăng nguy cơ biến chứng của tăng huyết áp và ở bệnh nhân này yếu tố được mô tả ở đây chỉ có duy nhất tiếp tục hút thuốc lá. Các yếu tố dịch tễ có tiên lượng kém là người Myz gốc Phi, nam giới, bắt đầu tăng huyết áp từ lúc trẻ.

Các yếu tố phối hợp làm tăng nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân xơ vữa động mạch có tăng huyết áp. Các yếu tố này bao gồm tăng cholesterol máu, béo phì, đái tháo đường, hút thuốc lá. Khám lâm sàng và xét nghiệm đánh giá các cơ quan đích có thể giúp tiên lượng, những bệnh lý như suy thận, dày thất trái, suy tim có tiên lượng xấu. Hơn nữa, ECG cũng giúp đánh giá thêm về các bệnh lý thiếu máu cơ tim mà không có tăng gánh thất trái cũng có tiên lượng tồi. Tiền sử gia đình có tăng huyết áp có biến chứng không phải là yếu tố tiên lượng tồi nếu huyết áp tâm trương nhỏ hơn 110mmHg.

Đáp án: C.

Bài viết chưa có từ khóa.
0/50 ratings
Bình luận đóng