HUYỀN HỒ SÁCH

Tên khoa học: Corydalis ambigua Ch. et Sch; Họ thuốc phiện (Papaveraceae)
Bộ phận dùng: Thân rễ vẫ gọi là củ. Dùng củ chắc, cứng, sắc vàng ánh, vỏ nhăn nheo, không mốc mọt.
Thành phần hóa học: corydalin protopin… corybulbin và dehydrocorydalin.
Tính vị – quy kinh: Vị cay, tính ôn. Vào kinh can kiêm vào phế và tỳ.
Tác dụng: Lợi khí, chỉ đau, thông huyết.
Công dụng -: phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau lưng, đau bụng, đau khắp chân tay mình mẩy.
– Tẩm rượu: hành huyết
– Tam giấm: cắt cơn đau
– Đùng sống: phá huyết
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g.
Kiêng kỵ: có kinh trước kỳ, người hư yếu, có chứng băng huyết, rong huyết, sản hậu, huyết hư, chóng mặt thì không nên dùng. Kỵ thai.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Bỏ hết tạp chất, cho vào nồi đổ giấm vào (cứ 10kg huyền hổ sách thì dùng 2 kg giấm) đun nhỏ lửa cho giấm cạn hết: phơi khô, lúc dùng giã nát, tẩm rượu hay muối tùy theo từng trường hợp.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
– Bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, phơi khô (dùng tẩm rượu sao).
– Tẩm giấm (20%) sao qua (cách này thường dùng); có khi tẩm

rượu sao.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, có thể sấy hơi diêm sinh đế phòng mọt.

0/50 ratings
Bình luận đóng