BẠCH QUẢ (Hạt)
Semen Ginkgo
Hạt già đã phơi hay sấy khô của cây Ngân hạnh hay Bạch quả (Ginkgo biloba L.), họ Bạch quả (Ginkgoaceae)
Mô tả
Hạt hình trứng, chắc,vỏ cứng, một đầu hơi nhọn, dài từ 1,5 – 2,5 cm, rộng 1 – 2 cm, dầy 1 cm. Vỏ ngoài cứng nhẵn, màu vàng nhạt hay xám nhạt, có 2 đến 3 đường gân chạy dài nổi lên rõ rệt. Vỏ hạt có 3 lớp, lớp ngoài cứng, hai lớp trong mềm, mỏng. Hạt có một nhân hình bầu dục, một đầu có màng mỏng màu nâu nhạt, mặt ngoài nhân vàng hay vàng sẫm, mặt trong màu trắng có bột, giữa rỗng có một tâm nhỏ. Nhân không có mùi, vị ngọt, hơi đắng.
Độ ẩm
Không quá 12 % (Phụ lục 5.16, 1 g, 105oC, 5 giờ).
Tạp chất
Không quá 0,5% (Phụ lục 9.4).
Chế biến
Thu hoạch vào mùa thu, hái quả chín, bỏ hết chất thịt và vỏ ngoài, rửa sạch, hấp hoặc luộc qua, phơi hoặc sấy khô.
Bào chế
Bỏ tạp chất và vỏ cứng của hạt, lấy nhân, khi dùng giã nát.
Bảo quản
Để nơi khô, thoáng, Đựng trong bao bì kín.
Tính vị, quy kinh
Cam, khổ, sáp, bình, có độc. Vào kinh phế.
Công năng, chủ trị
Liễm phế, định suyễn, chỉ đới trọc, súc tiểu tiện. Chủ trị: Đờm nhiều, ho suyễn, đới hạ, bạch trọc, di niệu, niệu tần (đái nhiều lần).
Cách dùng, liều lượng
Ngày dùng 4,5 – 9 g, dạng thuốc sắc hay hoàn,
tán.
Kiêng kỵ
Không dùng sống vì có độc.