BẠCH QUẢ (Hạt)

Semen Ginkgo

Hạt già đã phơi hay sấy khô của cây Ngân hạnh hay Bạch quả (Ginkgo biloba L.), họ Bạch quả (Ginkgoaceae)

Mô tả

Hạt hình trứng, chắc,vỏ cứng, một đầu hơi nhọn, dài từ 1,5 – 2,5 cm, rộng 1 – 2 cm, dầy 1 cm. Vỏ ngoài cứng nhẵn, màu vàng nhạt hay xám nhạt, có 2 đến 3 đường gân chạy dài nổi lên rõ rệt. Vỏ hạt có 3 lớp, lớp ngoài cứng, hai lớp trong mềm, mỏng. Hạt có một nhân hình bầu dục, một đầu có màng mỏng màu nâu nhạt, mặt ngoài nhân vàng hay vàng sẫm, mặt trong màu trắng có bột, giữa rỗng có một tâm nhỏ. Nhân không có mùi, vị ngọt, hơi đắng.

Độ ẩm

Không quá 12 % (Phụ lục 5.16, 1 g, 105oC, 5 giờ).

Tạp chất

Không quá 0,5% (Phụ lục 9.4).

Chế biến

Thu hoạch vào mùa thu, hái quả chín, bỏ hết chất thịt và vỏ ngoài, rửa sạch, hấp hoặc luộc qua, phơi hoặc sấy khô.

Bào chế

Bỏ tạp chất và vỏ cứng của hạt, lấy nhân, khi dùng giã nát.

Bảo quản

Để nơi khô, thoáng, Đựng trong bao bì kín.

Tính vị, quy kinh

Cam, khổ, sáp, bình, có độc. Vào kinh phế.

Công năng, chủ trị

Liễm phế, định suyễn, chỉ đới trọc, súc tiểu tiện. Chủ trị: Đờm nhiều, ho suyễn, đới hạ, bạch trọc, di niệu, niệu tần (đái nhiều lần).

Cách dùng, liều lượng

Ngày dùng 4,5 – 9 g, dạng thuốc sắc hay hoàn,

tán.

Kiêng kỵ

Không dùng sống vì có độc.

0/50 ratings
Bình luận đóng