Xôi gấc là món xôi có màu đỏ tươi rất đẹp, nên thường được dùng trong các dịp lễ Tết, cưới xin. Xôi có thể dọn ra đĩa ăn kèm với chả lụa hay chả quế hoặc ép khuôn có các hoa văn đẹp mắt. Nguyên liệu chủ yếu cho món xôi ngoài nguyên liệu chính là nếp, còn có trái gấc tạo màu đỏ và vị béo đặc biệt cho món xôi này.
Nguyên liệu
500g gạo nếp thơm
1 trái gấc chín khoảng 400g
50g đường cát trắng
200g dừa nạo
10ml rượu trắng
Muối
Khuôn xôi gấc vuông, cạnh 12cm
Thực hiện
Nếp vo sạch, ngâm 1 giờ, vớt ra xả lại nước cho sạch, xóc muối vào. Để ráo.
Gấc chẻ đôi, dùng muỗng nạo lấy phần cơm và hột. Cho rượu trắng vào đánh tan.
Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt.
Trộn đều phần cơm gấc với nếp cho đều. Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước thật sôi, trút nếp vào hấp khoảng 15 phút. Dùng đũa xới đều, rưới 1/2 chén nước cốt dừa vào. Tiếp tục hấp cho đến khi nếp chín thành xôi, trong khi hấp, có thể cho thêm nước cốt dừa vào, canh kỹ lượng nước cốt dừa cho xôi không bị nhão. Xôi chín, cho đường vào trộn đều. Tắt bếp, nhắc xôi xuống.
Trình bày
Dùng khuôn xôi, thoa dầu vào phần đáy khuôn và thành khuôn. Xới xôi cho vào khuôn, ép chặt. Lấy ra đĩa, khi ăn bày ra bàn chung với chả lụa hoặc chả quế. Khi hoàn tất, xôi có màu đỏ cam, chen lẫn những hạt gấc đen nhánh, bóng láng. Nếp chín kỹ, có độ dẻo, có mùi thơm đặc trưng của nếp và nước cô’t dừa, vị vừa ăn, hơi ngọt.