Bún cá ngừ là món ăn quen thuộc và dân dã. Món ăn được thực hiện trong gia đình với nguyên liệu cá ngừ là loại cá có rất nhiều ở các vùng biển miền Trung. Cá ngừ có thịt màu đỏ, nhiều nạc, ít xương, gần giống cá thu nhưng thịt cá không mềm và béo như cá thu. Nếu không khéo chế biến thì các món ăn từ cá ngữ khó có thể ngon. Tuy nhiên, món bún cá ngừ lại cô hương vị đặc biệt nhờ cách nấu và sự phối hợp nguyên liệu thích hợp.
Người dân miền Trung dù sống xa quê lâu, nhưng cũng khó quên được món bún cá ngừ bình dị, đơn giản mà vô cùng hấp dẫn này.
Nguyên liệu món ăn
1/2 con cá ngừ tươi khoảng 500g
1/2 miếng thơm chín
0,5kg bún tươi
Rau muống chẻ
Rau thơm
Chanh, ớt tươi, hành tỏi băm
Gia vị: muối, tiêu, đường
Nước mắm
1 trái dừa xiêm
Hành lá
Cách làm bún cá ngừ
Cá ngừ làm sạch, cắt khoanh dày khoảng 2cm. Rửa cá với nước muối, để ráo. Ướp cá với hành tỏi băm, tiêu, ớt, đường và 1 muỗng cà phê muối. Để 15 phút cho cá thấm gia vị.
Thơm xắt lát mỏng, rau thơm, rau muống rửa sạch, để ráo. Hành lá xắt nhỏ.
Cho nước dừa xiêm vào nồi, nấu sôi. Cho cá và thơm vào nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút đến 30 phút cho cá chín mềm và thật thấm gia vị. Cho khoảng 5 muỗng nước mắm vào cá, nấu sôi trở lại. Nêm cho vừa ăn. Nấu tiếp khoảng 10 phút nữa là được. Rắc hành lá lên mặt nồi cá.
Trình bày
Sắp cá ra đĩa, dọn ra bàn ăn chung với rau muống, rau thơm, bún và chén nước mắm ớt. Cũng có thể cho bún vào tô chung với rau thơm và rau muống, múc nước cá và cá vào, rắc hành lá lên trên. Chanh, ớt dọn kèm cho người ăn tùy nghi nêm nếm..