Triệu chứng:
Da và mắt bị vàng phần lớn là do chức năng của gan bị tổn thương. Vàng mắt vàng da là biểu hiện của viêm gan hay nói cách khác viêm gan sẽ dẫn đến vàng mắt vàng da. Sau đây giới thiệu các món ăn có tác dụng tốt cho người viêm gan có triệu chứng vàng mắt vàng da.
Mục lục
Món 1: MÓN THỊT LƯƠN
Nguyên liệu:
- 02 con lươn dài khoảng 0,5 mét (không dùng lươn chết)
- gạo tẻ 500gr.
Cách chế biến:
Gạo vo sạch nấu cơm. Lươn làm sạch nhớt nhưng không mổ bụng. Chờ đến khi cơm vừa cạn thì chặt khúc lươn ra cho vào nồi, đậy nắp chặt lại. Khi cơm chín thì thịt lươn cũng dùng được. Khi ăn có thể thêm gia vị vào.
Cách ăn: Ăn trong bữa chính.
Công hiệu: Giảm vàng da, lợi tiêu hóa.
Món 2: CANH RAU CAN NÂU TÁO ĐỎ
Nguyên liệu:
350gr rau cần
100gr táo đỏ.
Cách chế biến:
Rau cần rửa sạch cắt khúc. Táo đỏ rửa sạch bụi. Cả hai bỏ chung vào nồi, đổ nước vừa đủ. Nấu cho đến khi táo chín mềm.
Cách ăn: Uống canh ăn táo.
Công hiệu: Hòa trung, dưỡng huyết.
Món 3: CHÁO TRỨNG GÀ NẤU SƠN DƯỢC
Nguyên liệu:
50gr sơn dược
2 quả trứng gà
150gr gạo.
Cách chế biến:
Đập trứng, chỉ lấy lòng đỏ rồi dùng đũa đánh đều trứng lên. Sơn dược rửa sạch xắt miếng mỏng. Gạo vo sạch rồi cho vào nồi chung với sơn dược. Khi cháo chín trước khi nhắc xuống nhớ cho trứng vào.
Cách ăn: Ăn trong bữa chính.
Món 4: CANH THỊT HEO, NẤM HƯƠNG
Nguyên liệu:
Nấm hương 100gr
Thịt heo 100gr.
Cách chế biến:
Nấu chung thịt và nấm cho đến khi chín nhừ rồi cho gia vị vào trước khi nhắc xuống dùng.
Cách ăn: Ăn chung với cơm.
Công hiệu: ích khí hòa huyết.
Chú ý: Các món ăn cho bệnh nhân phải bổ, mềm và hạn chế tối đa các chất kích thích.