(Pericarpium Citri reticulatae perene)
Tên khác: Vỏ quýt
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Trần bì là vỏ quả chín đã phơi sấy khô và để lâu năm của cây Quýt (Citrus reticulate Blanco), họ Cam (Rutaceae).
Vỏ thường cuộn lại hoặc quăn lại, còn sót lại vết tích của cuống quả. Mặt ngoài màu vàng nâu hay nâu nhạt, có nhiều chấm màu sẫm hơi lõm xuống (túi tiết). Mặt trắng xốp màu trắng ngà hoặc hồng nhạt, thường lộn ra ngoài. Trần bì có mùi thơm, vị hơi đắng và hơi cay.
Dược liệu Trần bì đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).
2. Thành phần hóa học
Thành phần hóa học của Trần bì chủ yếu là tinh dầu.
3. Công dụng, cách dùng
Dược liệu trần bì có tác dụng điều hòa khí huyết, tiêu đờm, kiện tỳ. Dùng chữa các chứng bệnh: Ho có đờm, đầy bụng, kém ăn, nôn mửa, tiêu chảy.
Cách dùng: Uống 3 – 10g/ngày, dạng thuốc sắc. Có thể dùng sốnghoặc sao.