Đông y nhận thức về chức năng bảo vệ sức khỏe của trà thuốc

Đông y với việc nhận thức về nguyên lí chữa bệnh của các phương thuốc, chủ yếu là thông qua việc giải thích những lí luận cơ bản về tứ khí, ngũ vị, tăng giảm chìm nổi, quy kinh. Tứ khí Bao gồm nóng, lạnh, ấm, mát, nó là sự thông qua phân loại quy nạp tính chất các loại bệnh không giống nhau mà ra. Người bệnh tuy có các dạng bệnh như thế nào, biến chứng đến đâu nhưng chung quy lại cũng chỉ có mấy dạng cơ … Xem tiếp

Chữa Tiêu chảy bằng phương pháp trà thuốc

Tiêu chảy là chứng bệnh thường mắc phải trong các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh này đại tiện nhiều hơn bình thường, phân và nước tiểu loãng, lượng nước trong phân nhiều, có khi có cả chất béo, những chất không được tiêu hóa, hoặc có chứa cả máu đặc. Người bình thường mỗi ngày đại tiện một lần, có người 2-3 ngày mới đại tiện một lần, hoặc mỗi ngày 2-3 lần nhưng phân vẫn bình thường thì không nên cho rằng đó là bệnh tiêu chảy. Điều … Xem tiếp

Cách chữa Viêm xoang mũi bằng uống trà

Viêm xoang mũi là chứng viêm bình thường ở niêm mạc mũi, là một chứng bệnh về mũi thường gặp. xoang mũi là để chỉ những bộ phận xung quanh bộ phận hô hấp. Do đặc điểm sinh lý của nó mà mỗi bộ phận có thể đơn độc phát bệnh, hoặc cũng có thể hình thành viêm xoang mũi tổng thể. Bệnh này thường được phân ra làm hai loại là viêm xoang mũi cấp tính và viêm xoang mũi mãn tính. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này … Xem tiếp

Hướng dẫn cách pha trà ngon

Mục lục Pha trà và việc sử dụng nước pha trà Uống trà như thế nào là đúng cách nhất? Không nên dùng cốc bảo ôn để pha trà Một ấm trà pha mấy lần là thích hợp? Pha trà và việc sử dụng nước pha trà Văn hoá trà của người Trung Quốc đã có lịch sử lâu đời, chỉ riêng việc pha trà và sử dụng nước cũng đã có biết bao câu chuyện trần thuật lại từ xưa tới nay. Lục Vũ Tăng trong cuốn “Trà kinh” … Xem tiếp

Thói quen sai lầm: sau khi ăn cơm uống nước trà

Sau bữa tiệc liên hoan hoặc tiếp khách, người ta thường ngồi uống với nhau một chầu nước trà thơm ngon tinh khiết. Người thì tưởng như vậy sẽ có thể giúp tiêu hóa tốt các thức vừa ăn uống trong không khí hoan lạc chan hòa tình cảm; người thì lại cho rằng sau khi đã ăn khá nhiều các loại thịt, cá, trứng, uống chén nước trà đặc vừa đỡ ngấy, vừa sạch miệng, lại vừa giúp cho tiêu hóa tốt, còn có người thì lại cho rằng … Xem tiếp

Những thành phần có lợi với sức khỏe trong lá trà

Uống trà có thể bổ sung các chất protein và axit amin cần thiết cho cơ thể. Thông qua uống trà có thể hấp thụ trực tiếp hàm lượng protein là 2% ở dạng hòa tan có trong lá trà, phần lớn protein là ở dạng hòa tan nằm trong bã cặn của trà. Qua việc nghiên cứu chứng minh của các nhà khoa học trong một thời kì dài, hàm lượng hóa học có trong lá trà vô cùng phong phú, bao gồm hơn 500 thành phần các loại, … Xem tiếp

Chữa Tiêu hóa không tốt bằng uống trà thuốc hàng ngày

Tiêu hóa không tốt là những loại thức ăn không thích hợp với dạ dày. Đau ở một vùng bụng nào đó là triệu chứng điển hình của hiện tượng tiêu hóa không tốt. Các triệu chứng thường gặp khác là nôn ọe, nấc cụt nhiều lần. Nguyên nhân của hiện tượng tiêu hóa không tốt bao gồm viêm dạ dày (chứng viêm niêm mạc dạ dày) hoặc loét đường ruột, ngoài ra còn có các yếu tố liên quan như axit dạ dày quá nhiều hoặc quá ít, nhai … Xem tiếp

Các loại trà chữa Đau răng

Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh Các nghiên cứu cho thấy, trong trà có chứa hàm lượng kiềm rất phong phú, có thể trừ tanh, khả năng làm sạch hơn rửa bằng nước rất nhiều, mỗi ngày sau mỗi ba bữa cơm, đặc biệt là sau khi ăn cá, nếu dùng nước trà ngậm trong miệng, có thể làm sạch miệng, khử mùi tanh. Hơn nữa, còn có thể phòng ngừa được bệnh sâu răng. Đối với những người thường xuyên uống trà Ô long, tỷ lệ mắc … Xem tiếp

Cách uống trà theo mùa trong năm

Theo cách nói y học truyền thống, do lá trà có rất nhiều loại khác nhau, cơ sở sản xuất khác nhau nên tính vị của trà ngọt đắng nóng lạnh cũng có sự khác nhau, đồng thời tác dụng của nó đối với mỗi người cũng có sự khác biệt. Để có thể có được hiệu quả bảo vệ sức khỏe tốt nhất, vào những mùa khác nhau trong năm xuân hạ thu đông cũng cần phải căn cứ vào công hiệu, tính năng của lá trà, căn cứ … Xem tiếp

Mang thai uống nước trà có lợi không?

Trong trà có nguyên tố vi lượng kẽm mà trong các thực phẩm khác có rất ít, cho nên có người cho rằng các phụ nữ thời kỳ thai sản cần uống nhiều nước trà. Các nhà nghiên cứu đó cho rằng người mẹ uống nhiều nước trà như vậy sẽ có lợi cho sự phát dục của thai nhi hoặc của đứa trẻ nhỏ. Song đó là một chủ trương hết sức sai lầm, nó có hại ngay cả đối với người lớn nữa chứ chẳng nói đến trẻ … Xem tiếp

Vitamin có trong lá trà

Lá trà chứa rất nhiều hàm lượng vitamin. Hàm lượng vitamin B thông thường vào khoảng 100-150 ppm có trong trọng lượng tịnh của lá trà. Hàm lượng (vitamin B5) có nhiều nhất trong các loại vitamin B, nó ở vào khoảng một nửa hàm lượng vitamin B, nó có thể phòng tránh bệnh hủi và các bệnh về da. Hàm lượng vitamin B1 có trong lá trà cao hơn ở rau, vai trò thường ngày của vitamin B1 là có thể duy trì hệ thần kinh, tim và hệ … Xem tiếp

Cách chữa đau dạ dày bằng uống trà thuốc hàng ngày

Đau dạ dày còn gọi là đau ổ dạ dày, triệu chứng thường gặp là phần bụng hay đau, bị đầy bụng, ăn không thấy ngon, sôi bụng, nôn ọe, đại tiện ra phân rắn hoặc loãng, hoặc thấy chóng mặt, nằm ngồi không vững, cơ thể mệt mỏi, v.v… Thói quen sinh hoạt dẫn đến chứng đau dạ dày cũng có rất nhiều, bao gồm công việc quá căng thẳng, ăn uống không đúng giờ, sau khi ăn đã làm việc hoặc vận động ngay, uống nhiều rượu, ăn … Xem tiếp

Cách chữa Đục thủy tinh thể bằng uống trà thuốc

Thông thường, trạng thái bên trong tinh thể nhãn cầu mắt của con người là tổ chức trong suốt, khi do một nguyên nhân nào đó khiến cho tinh thể bị đục, sẽ được gọi là trạng thái đục thủy tinh thể, cho nên chứng đục thủy tinh thể ở mắt là một chứng bệnh của tinh thể bên trong nhãn cầu mắt. Căn cứ vào điểm này, bất kỳ một trạng thái tinh thể nào đục cũng được gọi là đục thủy tinh thể, nhưng khi thủy tinh thể … Xem tiếp

Khi bị sốt, uống nước trà sẽ giải nhiệt, hạ sốt?

Căn cứ vào lí luận y học truyền thông của Trung Quốc, trà vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận phế hóa đàm, lợi thủy thông niệu, cho nên rất nhiều người cho rằng khi bị sốt, uống nhiều nước trà vừa đặc vừa nóng sẽ có thể làm cho bệnh càng nhanh đỡ, nhanh khỏi. Nhưng những nhà dược lí học của Anh qua nghiên cứu và thực nghiệm đã chứng minh những người bị sốt không nên uống nước trà, vì chất theocin … Xem tiếp

Đặc điểm của trà thuốc

Thuốc nước là loại thuốc hay dùng nhất trong các loại thuốc, nó cũng giống như trà thuốc, ưu điểm của nó là chế biến đơn giản, tiện lợi, dễ dàng, có chứa nhiều thành phần dễ hòa tan, có độ nước trong, sau khi uống dễ hấp thụ vào cơ thể, có tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh khi sắc thuốc cũng phải theo những trình tự phiền phức, nếu cách làm không đúng, những thành phần có lợi sẽ dễ bị phân giải và phá hủy. … Xem tiếp