Người dân đảo Crete, một hòn đảo phía nam Hy Lạp cùng với đảo Kohama của Nhật đã được hưởng một niềm vinh dự lớn lao: Tỷ lệ tử vong do tim mạch thấp nhất thế giới. Nghiên cứu của Giáo sư Serge Renaud cho phép kết luận chế độ ăn truyền thông Địa trung hải bao gồm bánh mỳ, nhiều rau quả, cá, thịt gia cầm, rượu nho… có hàm lượng Alpha Linolenic cao. Đây là chất có ở lá cây óc chó mà dân đảo Crete thường dùng để ăn sống. Lương y nổi tiếng đời Đường ở Trung Quốc là Trần Tăng Khí đã từng viết: “Ăn đậu tương trong thời gian dài sẽ làm nhan sắc đẹp ra, đẩy lùi tuổi già”. Ngày nay, ở Nhật Bản, người ta cho rằng đậu nành là đồ ăn “Khoẻ – đẹp – tự nhiên”.

Một loại thực phẩm khác cũng có nhiều Alpha Linolenic là dầu đậu nành. Đây chính là điều lý giải tại sao dân đảo Kohama Nhật cũng có tỷ lệ tử vong do tim mạch thấp nhất thế giới do tập quán ăn nhiều đậu nành.

Đậu nành (Đậu tương) tác dụng giải biểu, lợi thấp
Đậu nành (Đậu tương) tác dụng giải biểu, lợi thấp

Giáo sư Serge cho rằng các loại thuốc giảm cholesterol máu phải đến 4 năm mới hiệu nghiệm, trong khi chế độ dinh dưỡng Crete có hiệu nghiệm trong vài tuần lễ. Alpha Linolenic hoạt động như một chất ngăn chặn máu cục làm nghẽn động mạch ở tim.

Theo Reuters: Giáo sư khoa học dinh dưỡng David Jenkin thuộc trường Đại học Toronto (Canada) cho rằng: “Chúng tôi bắt đầu hiểu được rằng đậu nành rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là khả năng làm giảm cholesterol trong máu. Điều đó giải thích tại sao các nước trong vùng

Đông Á, nơi đậu nành được tiêu thụ nhiều nhất, số người mắc bệnh tim mạch tương đối ít”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đậu nành và các loại đậu khác làm tăng đáng kể lượng chất xơ hoà tan được trong khẩu phần ăn. Lượng protein có trong rau quả có xu hướng hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Giáo sư khoa học dinh dưỡng David Jenkin cũng đã phát hiện, chỉ cần ăn một số lượng ít thức ăn chế từ đậu nành cũng có thể làm giảm đáng kể sự oxy hoá LDL – cholesterol, một loại cholesterol có hại. Sự oxy hoá đó cũng như rỉ sắt, có tác dụng ăn mòn kim loại, thường làm cho các chất béo kết tủa lại và tạo nên những cục nghẽn làm tắc mạch máu, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến trong tim mạch.

Đậu nành tác dụng rất tốt cho bệnh tim mạch
Đậu nành tác dụng rất tốt cho bệnh tim mạch

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên được công bố năm 1995 cho thấy, đậu nành có chứa chất isoflavone, còn được gọi là phyoestrogen, có tác dụng làm hạ cholesterol máu, làm giảm LDL – cholesterol một loại cholesterol có hại. Trong đậu nành còn có lecithin, có tác dụng hướng mỡ, nó liên kết với cholesterol và hoà tan trong máu, làm cho cholesterol không bám dính ở thành mạch tạo thành mảng vữa xơ, tham gia vào chuyển hoá cholesterol thành các nội tiết tố có ích cho cơ thể. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ James Anderson, người có mỡ máu rất cao nếu dùng đậu nành thay thịt sẽ làm giảm mỡ máu 19,6% mà không phải dùng thuốc hạ mỡ máu. Ông cho rằng: “Đây là một phát hiện lớn mà các nhà khoa học đang mong chờ”. Cũng theo Tiến sĩ James Anderson, nếu mỗi ngày ăn 40g đậu tương hay các chế phẩm của nó trong vòng ít nhất một tháng thì lượng cholesterol sẽ giảm được khoảng 93%, đây thật là điều kỳ diệu!

Nghiên cứu của Giáo sư Phạm Tử Dương cho thấy, sử dụng dầu đậu nành trong điều trị rối loạn lipid máu cho kết quả tốt ở 70% các trường hợp rối loạn lipid máu nhẹ và vừa.

Theo VOA: Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng vừa tuyên bố: Ăn 25 – 50g đậu nành mỗi ngày là một phương pháp giảm cholesterol có hiệu quả và nhờ đó làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, căn bệnh gây tử vong nhiều nhất ở Mỹ so với bất kỳ căn bệnh nào khác.

Dùng các thực phẩm từ đậu nành làm giảm nguy cơ lão hóa
Dùng các thực phẩm từ đậu nành làm giảm nguy cơ lão hóa

Tiến sĩ John Cook, chuyên gia tim mạch của Viện Đại học Stanford đã dùng kẹo đậu nành có chứa lượng acid amin arginin cao gấp 8 lần các thực phẩm khác cho các bệnh nhân tim mạch đã thấy có kết quả cải thiện tuần hoàn máu và 66% bệnh nhân giảm được đau tim khi đi bộ so với những người không dùng kẹo.

Ngoài ra, đậu nành còn chứa nhiều calci, một chất rất cần thiết cho người cao tuổi để phòng bệnh loãng xương. Người ta khuyên rằng, nên ăn đậu phụ nấu canh hoặc kho với cá, vitamin D có nhiều trong cá sẽ giúp cho việc hấp thu calci tốt hơn. Vitamin E có nhiều trong đậu nành cũng là một chất chống oxy hoá hữu hiệu, giúp cho hạn chế quá trình lão hoá và dự phòng các bệnh tim mạch.

Soyasaponin là một chất saponin có trong đậu nành còn có tác dụng giúp cơ thể chống lại nhiều loại virus như virus cúm, virus Herpes, virus gây bệnh đường sinh dục…

Uống sữa đậu nành giúp bạn chống loãng xương
Uống sữa đậu nành giúp bạn chống loãng xương

Nhật Bản vừa đưa ra thị trường một loại sữa đậu nành được lên men giàu vitamin K với nhãn hiệu Natto. Uống loại sữa đậu nành này sẽ giúp bạn chống được tình trạng loãng xương do hàm lượng calci rất cao.

Đậu phụ, tào phó, tương, sữa đậu nành… là những thức ăn truyền thống của dân Việt. Thật đơn giản và dễ dàng áp dụng chế độ y thực trị này. Bạn hãy áp dụng thử. Mỗi ngày một vài cốc sữa đậu nành là điều dễ thực hiện.

Y học Trung Quốc cho rằng uống sữa đậu nành có tác dụng bổ hư, nhuận táo, thanh nhiệt, hạ khí, thanh phế hoá đàm, thông tràng lợi tiện.

Tuy uống sữa đậu nành có tác dụng bồi bổ như vậy, nhưng khi sử dụng cần lưu ý một số điều:

– Không hoà trứng gà với sữa đậu nành. Albumin có trong lòng trắng trứng kết hợp với tripsin sinh ra chất khó hấp thu, làm mất giá trị dinh dưỡng của sữa đậu.

– Không pha với đường đỏ. Acid hữu cơ trong đường đỏ kết hợp với acid amin trong sữa đậu nành cũng tạo thành chất khó hấp thu. Đường trắng không gây hiện tượng trên.

– Phải nấu kỹ, nếu không các hạt tripsin gây khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hoá…

– Không uống quá nhiều, gây đầy bụng, khó tiêu, đi lỏng…

– Không đựng sữa đậu nành trong bình nóng, lạnh, để lâu sẽ gây biến chất, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Xem tiếp

Bài thuốc chữa bệnh từ đậu nành 

0/50 ratings
Bình luận đóng