Sen: Nelumbo nucifera, họ Sen (Nelumbonaceae)

sen1.2. BỘ PHẬN DÙNG và THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
Tâm sen: chồi mầm lấy ở hạt sen (liên tâm), chứa alcaloid.
Liên diệp : Lá thu hái vào mùa hạ và thu, hái sau khi hoa nở,
phơi khô, chứa alcaloid và tanin.
Liên thạch:  quả chín thu hái vào mùa thu, lấy từ các gương sen thật già tách lấy quả có vỏ màu tím đen.
Bóc vỏ ngoài lấy hạt (liên nhục, Liên tử)
Liên nhục chứa tinh bột, đường, chất béo…
Gương sen đã loại hạt, phơi khô (liên phòng). Chứa protein, carbohydrat, tanin..
Tua nhị (Liên tu), lấy tua nhị và bao phấn của hoa sắp nở, phơi khô
Hoa sen: lấy hoa chưa nở. Chứa tanin, chất nhầy
Ngó sen: thân rễ (ngẫu tiết), thu hái vào mùa đông. Chứa tinh bột, vitamin C…

CÔNG DỤNG:

-Tâm sen vị đắng tính hàn, vào tâm tỳ thận,tam sen có tác dụng dưỡng tâm an thần, chỉ huyết, sáp tinh. Tâm sen chữa mất ngủ, chảy máu, thổ huyết, di tinh, ngày sắc uống 2-4g

-Hạt sen chữa suy nhược thần kinh, di tinh, khí hư, ngày 10-30g sắc hoặc bột.

-Lá sen (15-20g), sắc uống chữa mất ngủ, chảy máu, thổ huyết, cảm nắng

-Ngó sen (6-12g), tua sen (5-10g), gương sen (15-30g) sắc uống chữa đại tiểu tiện ra máu, băng huyết, thổ huyết.

5/53 ratings
Bình luận đóng