11. Nghệ- Curcuma longa L.
Họ Gừng (Zigiberaceae)
Bộ phận dùng:
-Thân rễ nghệ tươi hoặc phơi khô, tên thương phẩm: Turmeric
-Tinh dầu nghệ- Oleum Curcuma longae, tên thương phẩm: Turmeric oil
– Nhựa dầu nghệ, tên thương phẩm Turmeric oleoresin
– Curcumin
Tinh dầu nghệ được điều chế bằng phương pháp cất kéo hơi nước, hiệu suất 1,3 – 5,5%. Thành phần chính của tinh dầu là turmeron (29,5%), ar-turmeron (24,7%), turmerol (20,0%), -curcumen (2,5%) và các hợp chất sesquiterrpen khác.
Nhựa dầu nghệ được điều chế bằng phương pháp chiết xuất với dung môi, hiệu xuất
6 – 10%. Nhựa dầu có chứa tinh dầu và 35 – 45% curcumin
Curcumin là những tinh thể màu vàng, là một hỗn hợp các hợp chất curcumin I, curcumin II và curcumin II.
Nghệ, tinh dầu nghệ, nhưạ dầu nghệ và curcumin là những gia vị, chất thơm và chất màu rất quan trọng trong kỹ nghệ thực phẩm.
Nghệ và curcumin ngoài ra còn được dùng trong kỹ nghệ Dược để sản xuất thuốc chống viêm đường tiêu hoá, thuốc thấp khớp và đặc biệt chữa các bệnh về da. Curcumin là chất chống oxyhoá được sử dụng nhiều hiện nay.