II. MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC BÀO CHẾ
– Bỏ các tạp chất lẫn lộn trong dược liệu: mốc, sâu mọt.
– Để dễ thái miếng, dễ bảo quản, dễ tán ra bột hoặc dễ nấu cao để chế thành thuốc.
– Bỏ bớt vài bộ phận không cần thiết của dược liệu và làm cho vị đó tinh khiết thêm lên (mạch môn bỏ lõi, ngưu tất bỏ đầu).
– Giảm bớt độc tính của dược liệu (mã tiền, bán hạ, hoàng nàn…).
– Thay đổi tính năng của vị thuốc bằng cách tẩm sao cho dễ
tan vào nước để dễ đồng hóa, dễ thấm hút (quy, hoàng bá, bạch thược… tẩm rượu).