2.3.3. Đinh hương

Flos Syzygii aromatici
Nụ hoa đã phơi hay sấy khô của cây Đinh hương (Syzygium aromaticum (L.) Merrill et Perry = Eugenia caryophyllus (C. Spreng.) Bull. et Harr.), họ Sim (Myrtaceae).
Đặc điểm dược liệu
Dược liệu có hình giống cái đinh, dài 1,2 – 1,8cm, thân hình trụ, đầu hình cầu. Phần hình trụ là đế hoa (bầu hoa) màu nâu sẫm. Phần hình cầu gồm 4 cánh hoa úp lại, màu nâu nhạt. Bóc cánh hoa thấy trong có nhiều nhị, giữa có vòi nhụy. Mùi thơm hắc, vị cay tê lưỡi.
Đặc điểm vi phẫu
Mặt cắt bầu hình elip hoặc tròn. Quan sát từ ngoài vào trong có: Biểu bì là một hàng tế bào nhỏ, uốn lượn, có tầng cutin rất dày, ở những chỗ lồi của biểu bì có các lỗ khí nhỏ. Mô mềm rất dày, chia thành ba phần, phần ngoài các tế bào xếp sít nhau, có nhiều túi tiết tinh dầu lớn hình trứng thuôn; phần giữa tế bào có thành dày hơn, có nhiều bó libe – gỗ, mỗi bó có libe bao quanh các mạch gỗ và thường có sợi ở phía ngoài mỗi bó, phần trong gồm các tế bào xếp thành dãy để hở những khuyết to. Trụ giữa gồm vòng calci oxalat hình cầu gai, các mạch gỗ tạo thành vòng và mô mềm ruột có chứa nhiều tinh thể calci oxalat hình cầu gai đường kính khoảng 0,015mm.

Vi phẫu nụ hoa Đinh hương
 Hình 2.3.3a: Vi phẫu nụ hoa Đinh hương
1 . Biểu bì; 2. Túi tiết tinh dầu; 3. Canxi oxalat; 4. Sợi; 5. Bó libe-gỗ; 6. Mô khuyết
Đặc điểm bột dược liệu
Bột màu nâu sẫm, mùi thơm hắc, vị cay. Soi kính hiển vi thấy: Mảnh mô mềm có túi tiết tinh dầu (1), mảnh mô mềm chứa tinh thể calci oxalat hình cầu gai (4). Sợi thành dày, khoang tế bào hẹp (2). Mảnh mạch vòng nhỏ riêng lẻ hay tập trung thành bó (5). Hạt phấn hoa hình 3 cạnh (3). Rải rác có các tinh thể calci oxalat hình cầu gai (4) (Hình 2.3.3b).
Hình 2.3.3b: Một số đặc điểm bột nụ hoa Đinh hương.
1. Mảnh mô mềm có túi chứa tinh dầu; 2. Sợi 3. Hạt phấn; 4. Mảnh mô mềm có tinh thể calci oxalat;
5. Mạch xoắn; 6. Mô mềm; 7. Mô khuyết.

0/50 ratings