I. KHÁI NIỆM CHUNG VỀ GLYCOSID CYANOGENIC 

            Glycosid cyanogenic là những glycosid khi thủy phân bằng enzym emulsin thì giải phóng ra HCN. Glycosid cyanogenic rất phổ biến trong thực vật. Lưu ý rằng 1 số loại nấm cũng có giải phóng ra HCN nhưng không phải từ glycosid cyanogenic. Glycosid cyanogenic điển hình là amygdalin có trong hạnh nhân đắng (Prunus amygdalus Stockes. var. amara D.C.), có trong hạt mơ hạt đào. Dưới tác dụng của enzym amygdalase hoặc invertase thì glucose cuối mạch bị cắt để cho prunasin (hay prunasosid). Chất này bị glucosidase cắt glucose còn lại để cho mandelonitril. Chất sau này bị enzym oxynitralase tác động giải phóng ra benzaldehyd và HCN. Các enzym này có sẵn trong cây do đó nếu ta nghiền hạt mơ hoặc hạt đào thì sẽ ngửi thấy mùi hạnh nhân.
 https://hoibacsy.vn
0/50 ratings
Bình luận đóng