PHÂN LOẠI GLYCOSID CYANOGENIC

II. PHÂN LOẠI             1. Những glycosid tương tự như amygdalin, khi thủy phân cho mandelonitril hoặc dẫn chất hydroxy của mandelonitril. Mandelonitril có 1C bất đối nên có một đồng phân quay trái, 1 đồng phân quay phải và 1 đồng phân racemic:             – (R) Prunasin (= (–) Mandelonitril b-D- glucosid) có trong lá quế đào – Prunus laurocerasus L.             – (S) Sambunigrin (= (+) Mandelonitril b- D -glucosid) có trong Sambucus nigra L.             – Prulaurasin (= (±) Mandelonitril b- D – glucosid) có trong lá … Xem tiếp

ĐỊNH TÍNH GLYCOSID CYANOGENIC

III. ĐỊNH TÍNH              Muốn phát hiện HCN sinh ra từ những dẫn chất nói trên thì dùng giấy picrosoda. Dưới tác dụng của HCN giấy sẽ chuyển màu vàng sang màu đỏ gạch.             Cách làm: Nghiền một ít nguyên liệu cho vào 1 ống nghiệm, thêm ít nước. Treo ở miệng ống 1 băng giấy picrosoda thấm nước, đậy nút lại, đun  cách thủy (40- 50o ) trong vài phút, nếu giấy có màu đỏ gạch là có mặt của HCN.             Giấy picrosoda chế như sau: Nhúng … Xem tiếp

Cây mơ – Prunus armeniaca L.; họ hoa hồng – Rosaceae

QUẢ MƠ Fuctus Armeniacae              Dược liệu là quả cây mơ – Prunus armeniaca L.; họ hoa hồng – Rosaceae, phân họ Mận – Prunoideae. Đặc điểm thực vật             Cây nhỡ cao 4 – 5m. Lá đơn mọc so le. Phiến lá hình bầu dục, nhọn ở đầu. Mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa nhỏ 5 cánh màu trắng, mùi thơm, ra hoa cuối đông. Quả hạch có lông tơ, màu vàng xanh. Mọc hoang và trồng nhiều nhất ở vùng chùa Hương huyện Mỹ Đức (Hà Đông), … Xem tiếp

Cây đào Prunus persica (L.) Batch., họ Hoa hồng – Rosaceae

HẠT ĐÀO Semen Persicae              Dược liệu là hạt của cây đào Prunus persica (L.) Batch., họ Hoa hồng – Rosaceae, phân họ Mận – Prunoidae. Đặc điểm thực vật             Cây nhỡ, cao 3 – 4m. Lá đơn, mọc so le, hẹp, dài, có cuống ngắn, mép lá có răng cưa nhỏ, khi vò ngửi có mùi hạnh nhân. Hoa xuất hiện trước lá, mọc riêng lẻ, cuống ngắn. Đài hình chuông. Tràng năm cánh màu hồng nhạt, 35 – 40 nhị. Hoa đẹp, nhân dân miền Bắc nước … Xem tiếp

KHÁI NIỆM CHUNG VỀ GLYCOSID CYANOGENIC

I. KHÁI NIỆM CHUNG VỀ GLYCOSID CYANOGENIC              Glycosid cyanogenic là những glycosid khi thủy phân bằng enzym emulsin thì giải phóng ra HCN. Glycosid cyanogenic rất phổ biến trong thực vật. Lưu ý rằng 1 số loại nấm cũng có giải phóng ra HCN nhưng không phải từ glycosid cyanogenic. Glycosid cyanogenic điển hình là amygdalin có trong hạnh nhân đắng (Prunus amygdalus Stockes. var. amara D.C.), có trong hạt mơ hạt đào. Dưới tác dụng của enzym amygdalase hoặc invertase thì glucose cuối mạch bị cắt để cho … Xem tiếp