CÚC HOA DIÊN LINH CAO (“Từ Hy, Quang Tự Y Phương Tuyển Nghi”).
Hiệu quả:
Làm cho làn da hồng hào, tươi mịn, dung nhan bất suy, trường thọ.
Thành phần dược liệu:
Những cánh hoa cúc tươi.
Cách thực hiện:
Đem những cánh hoa cúc tươi nấu cô với nước, rồi vớt bỏ vỏ thuốc, đem nước thuốc đó nấu cô tiếp, nấu đến thành nước thuốc đậm đặc, sau đó cho thêm lượng ít mật ong đã được Ịuyện qua vào cho cô lại thành cao.
Cách dùng:
Mỗi lần dùng 12g đến 15g pha với nước sôi nguội uống.
Giải thích:
Từ xưa đến nay Cúc hoa đều được coi là tượng trưng cho sự cao khiết, kiêu ngạo. Bởi thế Cúc hoa lần lượt được các chí sĩ văn nhân thời xưa ngâm ngợi, và để lại biết bao những câu thơ thiên cổ tuyệt cú, Như Đào Uyên Minh yêu Cúc, ai nấy đều biết cả. Cúc hoa lại là vị thuốc bảo kiện thường không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của con người.. Căn cứ “Bản Thảo Cương Mục” ghi lại thì: Cúc có hai loại: một loại thân màu tím, khí hương vị cam, lá cổ thể dùng nấu canh ăn, đó là Chân Cúc, một loại thân xanh, dùng làm Ngãi cứu, có mùi vị đắng, không thể ăn được, gọi là Khổ Y, mà không phải Chân Cúc. Nên có Cảnh Hám (Thu thụ nhàn đàm) rằng: Chân cúc kéo dài tuổi thọ và làm trẻ hóa con người. Từ đó được biết, Cúc hoa trọng phương thuốc này là Chân cúc, tức là Cam cúc. Theo “Bản Thảo Cương Mục” viết lại (Ngọc Hàm) rằng: Vương Tử Kiều (Tiên nhân thời xưa) có phương “Biến Bạch Tăng Niên”, dùng Cúc hoa làm chủ thuốc, hái mầm Cúc vào ngày Thượng dần tháng ba, gọi là Ngọc Anh, hái lá vào ngày Thượng dần tháng sáu, gọi lá Dung Thành, hái hoa vào ngày Thượng dần tháng chín, gọi là Kim Tinh, lấy rễ vào ngày Thượng Dần tháng mười hai gọi là Trường Sinh. Tất cả đều phơi khô trong mát, một trăm ngày sau, lấy một thủ với lượng bằng nhau,, giã ngàn lần cho thành bột thật mịn, mỗi lần bảy chỉ bột pha với rượu uống, hoặc thêm mật ong vào bột trộn đều nhau rồi vo thành những viên thuốc lon cỏ rihư hạt ngô đồng, mỗi lần bảy viên uống với rượu, ngày uống ba lần. Trăm ngày sau cơ thể nhẹ .nhàng, làn da hồng hào tươi sáng, một năm sau, tóc bạc trở lại đen mượt, hai năm sau răng rụng rồi lại mọc mới; năm năm sau, lão ông tám mươi tuổi trổ lại như tuổi trẻ, Từ đó có thể biết được sự tuyệt diệu của Cúc hoa là không những có thể thanh nhiệt sáng mắt, còn có thể làm tăng thêm Vẻ đẹp dung nhan và chống lão hóa, Nếu dùng Cúc hoa tươi làm vị thuốc, thì tác dụng trên càng tốt hơn. Trong phương này gia thêm mật ong trắng cho cô lại thành cao, lại có thể tăng trưởng tác dụng của Cúc hoa và khiến con người cơ thể nhẹ nhàng, không đói, trẻ mãi kéo dài tuổi thọ. Cho nên thường dùng cao này có thể làm cho da dẻ con người hồng hào, tươi mịn, râu tóc không dễ trở thành trắng bạc, dung nhan không dễ lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân. Bởi thế Từ Hy Thái Hậu đặc biệt yêu thích dùng cao Cúc hòa diên niên này.