(Flos Syzygii aromatici)
Tên khác: Đinh tử hương – Kê tử hương
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Đinh hương là nụ hoa đã phơi khô của cây Đinh hương (Syzygium
aromaticum (L.) Merill et L.M. Perry; họ Sim (Myrtaceae).
Đinh hương có hình dạng giống như cái đinh, màu nâu sẫm, dài 10 -12mm, đường kính 2 – 3mm. Phía dưới, đôi khi còn sót lại đoạn cuộng ngắn.
Đinh hương có mùi thơm đặc biệt; độ ẩm không quá 13%.
Dược liệu Đinh hương đã được ghi trong Dược điển Việt nam (2002)
2. Thành phần hóa học
Đinh hương chứa 15% tinh dầu, trong đó hàm lượng eugenol trong tinh dầu 80 – 96%. Ngoài ra, Đinh hương còn có tanin, gôm.
3. Công dụng, cách dùng
Dược liệu Đinh hương có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ thận, trợ dương. giảm đau. Dùng chữa các chứng bệnh: lý vị hư hàn, đau răng, nấc, đau bụng lạnh, tiêu chảy, nôn mửa, tức ngực…
Cách dùng:
uống 1 – 4g/ngày, dạng thuốc sắc, hoàn tán hoặc dùng ngoài ngâm rượn để xoa bóp khi bị cảm lạnh.
Lưu ý: – Không dùng phối hợp với Uất kim;
Đinh hương còn là nguyên liệu để cất tinh dầu Đinh hương, dung trong Nha khoa.