CÂU ĐẰNG BÓNG


Tên khác: Vuốt trái.
Tên khoa học: Uncaria laevigata Wall. ex G.Don; thuộc họ Cà phê (Rubiaceae).
Mô tả: Dây leo dài đến 12m; cành vuông vuông không lông có gai mọc cong nhỏ ở nách lá. Lá có phiến thuôn, đầu thuôn nhọn, gốc tròn, dài 9cm, rộng 3,3cm; gân phụ 5-6 cặp, cuống dài 7-9mm; lá kèm chẻ hai sâu. Hoa họp thành đầu tròn, cuống dài 3cm; lá đài 5; tràng không lông. Quả nang hình thoi ngược cao 1cm, có lông mịn; hạt có cánh, dài 4,5mm.
Bộ phận dùng: Cành với móc (Ramulus cum Uncus Uncariae Laevigatae).
Phân bố sinh thái: Loài của Nam Trung Quốc và Bắc Việt Nam.
Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, hơi hàn; có tác dụng hoạt huyết thông kinh, thanh nhiệt bình can.
Công dụng: Ở Trung Quốc, được dùng

chữa trẻ em sốt cao, ngất lịm, co giật, trẻ em khóc đêm, phong nhiệt đau đầu, đòn ngã tổn thương.

0/50 ratings
Bình luận đóng