Nguyên liệu pha chế nước mắm ngừng
Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê
Gừng: 1 nhánh nhỏ thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt, Nếu bạn giã gừng thì nên vắt qua một lượt nước gừng vì nếu cho trực tiếp vào thì nó sẽ có vị cay đắng khó ăn.
Ớt: 1 quả thái lát mỏng
Tỏi: 2 nhánh tỏi băm nhỏ
Chanh: 1 quả
Đường: 2 thìa cà phê
Nước sôi để nguội: 2 thìa cà phê
Cách pha chế nước mắm ngừng ngon đặc biệt
Gừng cạo sạch vỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ. Ớt chẻ dọc gạt bỏ hột. Cả ba thứ giã nhỏ ngâm vào chanh. Trước lúc ăn mới pha thêm đường và chế nước mắm quấy đều là được.
Yêu cầu thành phẩm
Không mặn gắt, thơm mùi gừng, chua ngọt cay dịu, ớt tỏi phải nổi trên mặt.
Giá trị sử dụng:
Chấm thịt vịt luộc, cá rán, cá nướng. Chấm Ốc luộc chế thêm nước lọc làm nhạt bớt và thêm mấy thìa nước luộc ốc với lá chanh thái rối.