Cơm chiên Dương Châu hay cơm chiên Giang Châu là món ăn Trung Hoa được xem là một món cơm chiên điển hình với sự phối hợp nhiêu loạiphiỊ liệu. Sau này, có thêm nhiều món cơm khác với tên gọi phong phú hơn như cơm Hoàng bào, cơm Hoàng hậu, cơm Triều Châu, cơm Thượng Hải, cơm Hải Nam… Tuy vậy món cơm chiên Dương Châu vẫn là món cơm quen thuộc và được nhiều người Việt Nam ưa thích nhất. Vì vậy, với một ít cơm nấu từ chiều hôm trước cùng với vài loại nguyên liệu thông thường trong gia đình, các bạn đã có thể dọn cho cả nhà món cơm chiên Dương Châu ngon miệng này
Nguyên liệu
500g gạo thơm
1 cặp lạp xưởng
100g xá xíu
200g tôm đất
100g đậu Hà Lan hột
1 củ cà rốt
2 trứng vịt lạt
Gia vị: hành tím, tỏi, muôi, tiêu, đường, nước tương, màu hạt điều
Dầu ăn, mỡ nước
Cách làm
Gạo vo sạch, nấu cơm, xới ra cho ráo, nguội.
Lạp xưởng, xá xíu, tôm đất, cà rốt cắt hạt lựu.
Xào nhân: Chảo nóng cho dầu vào, xào tôm, lạp xưởng, cà rốt, đậu Hà Lan cho chín. Nêm nước tương, tiêu, đường cho vừa ăn, cho xá xíu vào trộn đều, nhân khô ráo thì nhắc xuống.
Chiên cơm: Chảo nóng cho mỡ nước vào đun nóng, cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm. Trút cơm vào chảo, xới đều cho hạt cơm săn và bóng mỡ, nêm chút muối, tiêu.
Trứng vịt đánh tan với chút màu hạt điều, rưới từ từ vào cơm, xới đều cho trứng khô và áo đều hạt cơm. Trộn nhân vào cơm cho đều, nhắc xuống.
Trình bày
Xới cơm ra đĩa, múc phần nhân còn lại cho lên trên cơm, trang trí thêm với ngò rí. Có thể dọn kèm với nước tương và ớt xắt khoanh. Cơm hoàn tất có màu vàng cam tươi tắn, vị vừa ăn, hạt cơm bóng, rời nhưng vẫn dẻo mềm, không khô.