Món mì vịt tiềm là một món nước của người Trung Hoa, có thể dùng làm bữa điểm tâm, bữa ăn khuya hay thay bữa ăn chính đều thích hợp. Có thể nói đây là món cao cấp vì một tô mì vịt tiềm gồm 1-2 vắt mì cùng với một miếng đùi hoặc ức vịt khá lớn được chế biến công phu và kỳ lường thom phức, rất hấp dẫn…. Ngoài ra, còn có thêm rau cải ngọt cùng với đu đủ ngâm chua giúp kích thích khẩu vị.
Nguyên liệu món ăn
1/2 con vịt
8 vắt mì tươi
0,5 lít nước dừa tươi
Vài cây cải thìa (hoặc cải ngọt)
1 muỗng xúp rượu thơm
1 củ gừng nhỏ
1/2 chén rượu trắng
1 muỗng xúp hắc xì dầu
1 miếng trần bì, 1 hoa hồi
Nước tương, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu mè
Giấm đỏ, ớt sừng, đu đủ ngâm giấm đường
Mỡ phi hành tím
Cách làm mì vịt tiềm
Vịt làm sạch, để ráo, xát trong ngoài vịt, treo chỗ gió khoảng 20 phút.
Trần bì, hoa hồi rang thơm, cho vào túi vải.
Pha 2 muỗng xúp nước tương và 2 muỗng xúp hắc xì dầu để thoa ngoài da vịt. Giũ sạch xác gừng ngoài miếng vịt, thoa hắc xì dầu và nước tương, treo chỗ gió thêm khoảng 20 phút nữa cho da vịt thật ráo.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào ngập khoảng 1/2 chảo. Thả miếng vịt vào dầu chiên cho vịt chín vàng, để vịt nguội, chặt làm 4 phần.
Đặt xoong nước dừa lên bếp, thêm 2 lít nước, nêm nước tương, muối, đường và khoảng 1 muỗng cà phê rượu thơm. Cho vịt vào nấu sôi lăn tăn cho đến khi vịt mềm.
Trình bày
Cho 2 vắt mì vào vá, trụng chín, vẩy ráo nước. Rưới vào mì 1 muỗng xúp mỡ tỏi, xóc mì cho thấm dầu đều, trút ra tô. Trụng rau cải thìa, cho lên mì, đặt miếng vịt lên mì. Chan nước dùng vào. Dọn mì chung với giấm đỏ, ớt ngâm giấm và đu đủ ngâm giấm đường.