Lẩu nghêu chua chỉ đơn giản có nguyên liệu chính là nghêu với rãi nhiều loại rau, trái gần giống như món canh chua. Tuy vậy hương thơm của gừng, riềng và độ ngọt của nghêu làm cho lẩu tuy không có nhiều thịt, cá, tôm, cua đắt tiền nhưng có hương vị thật là thơm ngon.ẩu nghêu chua
Nguyên liệu món ăn
1kg nghêu còn nguyên vỏ
100g nghêu chẻ (nghêu đã tách bỏ phần vỏ)
0,5kg xương
200g cà chua
1/2 trái thơm chín
50g sả bằm
Gừng, riềng
100g me chín
Ớt, chanh, màu hạt điều
Gia vị, tỏi bằm, sả cây
Nước mắm
Hành phi
Bún, rau muống cọng
Cách làm
Hầm xương lấy 2 lít nước dùng.
Ngâm nghêu 15 phút cho sạch cát, xả sạch để ráo. Vớt nghêu ra, bày lên đĩa.
Gừng, riềng thái mỏng.
Cà chua xắt múi.
Ớt xắt khoanh.
Thơm xắt miếng nhỏ.
Chảo nóng, cho tỏi vào phi vàng, cho tiếp sả bằm vào phi vàng, cho nghêu chẻ vào xào với gừng, riềng, màu điều và cà chua. Cho thơm vào xào tiếp. Nêm đường, muối cho thấm.
Cho nước dùng vào nồi lẩu, sả cây đập giập, nước me, ớt, gia vị vào, nêm lại cho vừa ăn. Trút các nguyên liệu vừa xào vào, nấu sôi.
Trình bày
Dọn lẩu ra với phần nghêu đã tách một bên vỏ, ăn nóng với bún, rau muống cọng và nước mắm.