Nguyên liệu món ăn
Ếch to đều con: 600g
Tôm tươi đều con: 100g
Dầu thực vật: 30g
Hành khô: 30g
Nghệ: 20g
Mẻ: 50g
Quả me: (Hoặc khế, quả dọc): 50g
Dọc mùng: 100g
Hành hoa: 30g
Mùi tàu: 20g
Hành tây: 50g
Hoa chuối: 100g
Tương ớt: 10g
Ớt tươi: 2 quả
Bún: 500g
Tiêu, muôi, nước mắm, mỳ chính, giấm, chanh.
Cách làm lẩu ếch
Ếch chặt đầu, lột da, mổ bỏ nội tạng, bỏ chân (bàn chân), chắt giữ nguyên đùi, thân chặt đôi bỏ xương sống. Da ếch bóp muối, giấm cho sạch trắng, thái miếng bằng ngón tay.
Bày đùi ếch riêng (đã tẩm ướp muối mỳ chính, hạt tiêu) vào một đĩa.
Khế thái chỉ, hoa chuối thái mỏng ngâm nước có pha giấm, hành tây thái mỏng, bày vào đĩa, quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, luộc sôi, nghiền nát, (hoặc quả me, cạo vỏ, luộc mềm, nghiền nhỏ lọc lấy nước chua).
Mẻ nghiền nhỏ, nghệ giã nhỏ, cả 2 thứ trên lọc lấy nước. Dọc mùng tước xơ, thái vát, bóp muối, rửa sạch, vắt ráo.
Tôm tươi cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch.
Măng chua rửa sạch, luộc qua, vớt để ráo. Bún chần qua nước sôi, vẩy khô, để ráo, bày vào đĩa.
Hành hoa, mùi tàu, rau mùi sơ chế sạch, rửa vẩy khô nước, cắt nhỏ, bày vào đĩa cùng với ớt thái chỉ, chanh cắt miếng.
Phi thơm hành củ, cho da ếch, thân ếch vào xào nêm nước mắm, nước mẻ, nghệ đảo đều, cho tiếp tôm, tương ớt, đổ nước vào đun sôi nhỏ, cho tiếp nước chua, măng, muối, mắm, mỳ chính, vừa ăn.
Khi ăn: Đổ canh đã nấu trên và dọc mùng vào lẩu. Bày lẩu trên bàn cùng với các đĩa đùi ếch, hoa chuối, khế, rau gia vị, bún…Người ăn sẽ lần lượt cho ếch, hoa chuối, khế vào lẩu đang sôi; lấy bún và rau gia vị vào bát múc canh trong lẩu đang sôi chan vào, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Ếch, tôm chín, ngọt, thơm không tanh, rau dọc mùng, măng, hoa chuối chín giòn, không nhũn nát, thịt ếch có màu trắng, măng trắng vàng, hoa chuối không thâm đen. Mùi thơm hấp dẫn, vị ngon, ngọt chua dịu, hơi cay. Trình bày đẹp.