Nguyên liệu món ăn
Cua bể: 600g
Dứa quả: 100g
Cà chua: 200g
Giấm bỗng rượu: 150ml
Hành hoa: 30g
Hành khô: 20g
Me quả: 50g
Hoặc tai chua: 20g
Tương ớt:10g
Rau răm: 20g
Tôm to tươi: 100g
Ớt tươi: 1quả
Mùi tàu, dầu, muối, nước mắm, mỳ chính, chanh, tiêu.
Cách làm lẩu cua bể
Cua làm chết, cọ rửa thật sạch, bóc bỏ mai, yếm, phổi, chặt bỏ bớt chân nhọn, thân và càng đập dập, chặt thành miếng và xếp thành hình cua bày vào đĩa, rắc tiêu. Tôm tươi cắt bỏ đầu, rửa sạch bày một đĩa. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và lõi, cắt miếng.
Cà chua cắt miếng hình cau. Rau răm, hành hoa, mùi tàu, rửa sạch, cắt khúc, bày vào đĩa. Dứa, cà chua bày vào đĩa, mỗi thứ một góc.
Me cạo vỏ, rửa sạch, luộc nhừ, nghiền nát, lọc bỏ bã, lấy nước chua. Tai chua ngâm rửa sạch, luộc lấy nước chua.
Đun nóng dầu, cho hành khô băm nhỏ, tương ớt vào phi thơm, đổ nước vào, cho nước me hoặc nước tai chua, nước mắm muôi, giấm bỗng, nêm vừa vị, đun sôi.
Khi ăn: Đổ nước trên vào lẩu, đun sôi nhẹ, bày cùng với các đĩa cua, tôm, dứa, cà chua, rau thơm, chanh, ớt.
Khi nước lẩu sôi gạt cua, tôm vào lẩu, nước sôi chi tiếp dứa cà chua, rau thơm vào. Múc vào bát ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Thân cua trắng, càng đỏ au. Xương cua mềm, thịt dai, chắc, dóc xương, vị ngon, ngọt, chua dịu, cay, thơm, không tanh. Nước trong lẩu sôi liên tục.