Trong một dịp lẽ hội cua TP. Hồ Chí Minh, ban tổ chức đà giới thiệu một thực đơn 7 món ăn toàn từ cây sen: gỏi ngó sen, cơm gói lá sen, gà xốt hạt sen, gân bồ tiêm sen, cá điêu hồng nướng lá sen và cuối cùng tráng miệng bàng chè sen… Đây là những món ăn đặc biệt ngon và đậm đà hương vị dân tộc. Trong đó, món cơm gói lá sen được nấu từ nước cốt dừa phổi hợp với các nguyên liệu tôm, xá xíu, cà rốt, chả…. Đặc điểm nổi bật cua món cơm là sau khi hoàn tất, cơm được gói kín trong lá sen, khi dọn ra băn ăn, khách ăn tới đâu mới xới cơm vào chén đến đó. Nhờ vậy cơm luôn được ủ nóng, hạt cơm mềm, xốp và béo ngậy mùi nước cốt dứa lại thoang thoang hương thơm của lá sen.

Nguyên liệu món ăn

1 lon gạo thơm

100g nước cốt dừa

150g tôm sú

100g chả quế

100g xá xíu

100g cà rốt

2 lá sen

Gia vị: muôi, tiêu, đường

Lá sen
Lá sen

Cách làm

 

Nấu cơm với nước cốt dừa. Khi chín xới ra cho ráo hạt.

Lột vỏ tôm, xắt làm 3, chả quế, xá xíu xắt hạt lựu, cà rốt xắt hạt lựu.

Đặt chảo lên, xào tôm và cà rốt với gia vị cho chín. Trộn xá xíu, chả quế chung với tôm, cà rốt. Trút hỗn hợp ra đĩa.

Cho dầu vào chảo, xào cơm cho săn, nêm chút muối, tiêu. Trộn hỗn hợp tôm, cà rốt, xá xíu, chả quế vào.

Cách làm cơm hấp lá sen
Cách làm cơm hấp lá sen

Trình bày

Ém cơm vào tô nhỏ, đậy 2 lớp lá sen lên, úp ra đĩa. Gói lá sen lại, hấp cho nóng trước khi ăn. Dọn kèm với nước tương. Khi dọn ăn, dùng kéo cắt theo vòng tròn hoặc cắt chia thành 6 cánh hoa để xới cơm ra.

Thưởng thức thôi nào
Thưởng thức thôi nào
0/50 ratings
Bình luận đóng