Món bánh ướt được dùng làm món điểm tâm khá phổ biến ở Việt Nam, trong đó bánh được chế biến sẵn từ nguyên liệu chính là bột gạo và bán từng kilogam ở các chợ. Thực hiện món bánh ướt chả lụa làm món điểm tâm khá thuận tiện vì sử dụng các loại nguyên liệu đã chế biến, thích hợp cho các gia đình có ít thời gian chuẩn bị. Bánh tôm trong món ăn này được dùng theo thói quen của người bán nhưng thực tế phần lớn là món bánh cóng của người miền Nam.
Nguyên liệu
1kg bánh ướt mỏng
200g chả lụa (giò lụa)
Nước mắm pha: nước mắm, tỏi, chanh, ớt, đường
Giá, rau quế, ngò, hành phi Nguyên liệu làm bánh cóng
200g bột gạo tẻ
50g bột mì
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
100g đậu xanh hột còn vỏ
1 củ hành tây
300g tôm tươi
Cách làm
Giá trụng sơ
Rau quế, ngò rửa sạch xắt nhỏ.
Chả lụa xắt miếng.
Làm bánh cóng: Đậu xanh ngâm nở, nấu chín. Hòa bột gạo với nước cho tan. Nêm muối, đường, cho đậu xanh, hành tây vào. Chảo dầu sôi, cho khuôn bánh vào áo một lớp dầu. Múc bột vào đầy khuôn, thả vào dầu chiên. Đặt tôm lên mặt miếng bột. Bánh vàng tróc khỏi khuôn thì vớt ra.
Pha nước mắm: Nước mắm pha dùng với bánh ướt chả lụa, bánh tôm có vị ngọt và chua nhẹ của chanh, được thực hiện với công thức sau: 3 muỗng canh nước mắm, 2/3 chén nước chín, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Hòa tan nước, đường, giấm, nước mắm với nhau cho tan đường. Vắt chanh và cho tỏi băm vào. Khi dọn ra mới cho ớt băm vào cho đẹp.
Hấp bánh: Tách bánh thành từng lớp mỏng, cho vào xửng hấp nhanh từ 2 đến 3 phút cho nóng, Không hấp lâu quá bánh sẽ bị nhão, không ngon.
Trình bày
Xắt bánh tôm làm 8 miếng. Bày bánh ướt ra đĩa, cho giá trụng, rau quế, ngò rí một bên. Xếp lên trên đĩa bánh ướt là chả và bánh tôm. Rắc hành phi, chan nước mắm vào chung.