CA CAO
Tên khoa học: Theobroma cacao L.; thuộc họ Trôm (Sterculiaceae).
Mô tả: Cây gỗ nhỏ, nhánh không lông. Lá có phiến tròn dài, hơi lộn ngược, dài 20-30cm, không lông; cuống phù hai đầu; lá kèm cao 1cm. Hoa nhỏ, mọc ở thân và các nhánh to, rộng 5-7mm, có đài xanh xanh; cánh hoa trắng, có hai sọc đỏ, đầu có phần phụ hẹp hình dằm, dài; nhị sinh sản 5, nhị lép 5, màu đỏ đậm. Quả dài 10-20cm, có u nần thấp, màu vàng rồi đỏ; nạc trắng; hạt to. Hoa quả quanh năm.
Bộ phận dùng:Hạt (Semen Theobromae).
Nơi sống và thu hái:Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới. Ta thường trồng ở các tỉnh Tây Nguyên (Đắc Lắc, Lâm Đồng) và cả ở thành phố Hồ Chí Minh để lấy hạt.
Thành phần hóa học:Có theobromin và các chất béo (bơ Cacao).
Tính vị, tác dụng:Vị đắng, thơm; có tác dụng lợi tiểu, loại các chlorua.
Công dụng:
– Ủ hạt để chế bột ca cao và làm socola. Nhân
hạt được dùng trị phù thũng và cổ trướng.
– Ở Âu Châu, người ta dùng theobromin dập viên 0,5g, dùng 2-6 viên mỗi ngày.