BƯỞI CHÙM
Tên khác: Bưởi đắng.
Tên khoa học: Citrus paradisi Macfad; thuộc họ Cam (Rutaceae).
Tên đồng nghĩa: Citrus grandis (L.) Osb. var. racemosa (Roem) B.C. Stone
Mô tả: Cây cũng có dạng như Bưởi, là một loài lai giữa Bưởi và Cam chua – Citrus aurantium L., phân biệt bởi các nhánh non nhẵn, quả nhỏ hơn (thường 10-14cm) và nhóm thành từng chùm, với vỏ mỏng hơn (5-7mm), múi không lóc, và cơm nhiều hơn, nhưng chua và đắng.
Bộ phận dùng: Dịch quả (Succus fructtus Citri)
Phân bố sinh thái: Cây của vùng Đông Á, cũng có nhiều giống trồng, được trồng nhiều ở Hoa Kỳ và Địa trung hải. Ở nước ta, có trồng ở Đà Lạt.
Thành phần hoá học: Quả là nguồn chiết xuất vitamin C và B1; vỏ giầu pectin, naringin. Dầu từ vỏ chứa limonen, sesquiterpen, aldehyl; geraniol, cadinen, citral.
Tính vị, tác dụng: Quả có vị đắng.
Công dụng: Người xứ lạnh ưa ăn loại Bưởi đắng cùng
với đường; ở nước ta ít dùng ăn. Ở Ấn Độ, người ta dùng dịch quả như chất đề kháng chống cảm sốt và vết thương nhiễm trùng.