XÍCH THƯỢC
Tên khoa học: Paeonia liactiflora Pall.; Họ mao lương (Ranunculaceae)
Bộ phận dùng: Rễ. Rễ to dài, ngoài sắc nâu xám, trong sắc hồng hoặc trắng, chắc, nhiều bột là tốt.
Thành phần hóa học: Tinh bột, chất chát, chất dính, chất đường, sắc tố.
Tính vị – quy kinh: Vị chua, đắng, tính hơi hàn. Vào phần huyết của can kinh.
Tác dụng: Tán huyết, tả can hỏa.
Công dụng:
Dùng sống: tán tà, hành huyết.
Tẩm rượu sao: thổ huyết, đổ máu cam,
Tẩm giẫm sao: trị kinh bế, đau bụng.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g.
Kiêng kỵ: huyết hư, không bị ứ trệ thì kiêng dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Ủ mềm thái mỏng (dùng sống). Có thể tẩm rượu hoặc tẩm giấm sao.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
– Rửa sạch, ủ cho đến mềm thấu, thái lát hoặc bào mỏng. Sấy hoặc phơi khô (dùng sống).
– Sau khi bào thái mỏng sấy khô, tẩm rượu 2 giờ rồi sao, hoặc tẩm giấm sao.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, đậy kín, tránh ẩm sinh mốc.