TỲ GIẢI

Tên khoa học: Dioscorea tokoro Makino; Họ củ nâu (Dioscoreaceae)
Bộ phận dùng: Thân rễ (vẫn gọi là củ). Củ to vỏ trắng ngà, ruột trắng có nhiều chất bột, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.
Thành phần hóa học: Có saponosid (dioxin và dioscorea sapotoxin).
Tính vị – quy kinh: Vị đắng, tính bình. Vào hai kinh can và vị.
Tác dụng: Trị phong thấp, lợi tiểu.
Công dụng: Trị bạch trọc, lưng cốt tê đau, viêm bàng quang, đái buốt, trị thấp nhiệt sang độc.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g
Kiêng kỵ: Âm hư hỏa thịnh, thận hư không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Bỏ hết rễ con, rửa sạch đất cát, thái lát, phơi khô, dùng sống.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch bằng bàn chải, ủ mềm đều, bào hay thái mỏng, phơi khô (thường dùng).
Có thể tẩm muối sao tùy theo đơn.
Bảo quản: Dễ bị mốc mọt nên phải để nơi khô ráo, kín, phơi thật khô, cho vào thùng kín. Nếu chớm bị mốc mọt

có thể sấy hơi diêm sinh.

0/50 ratings
Bình luận đóng