TÙNG TIẾT
Tên khoa học: Lignum Pini Nodi Tuncorisati
Các loại thông (Pinus sp.); Họ thông (Pinaceae)
Bộ phận dùng: Đốt mắt cây tùng (thông). Đốt màu vàng nâu có nhiều dầu thơm là tốt.
Thành phần hóa học: Chất nhựa, trong đó có tinh dầu thông, α và β-pinen…
Tính vị – quy kinh: Vị đắng, tính ấm. Vào hai kinh tỳ và phế.
Tác dụng: Hoạt huyết, hành khí, sinh cơ, chỉ đau, rút mủ.
Công dụng: Trị phong thấp, gân cốt tê nhức, dùng ngoài trị răng sâu đau.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 16g.
Kiêng kỵ: Âm huyết kém, không phải hàn thấp không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Cưa từng khúc ngắn, đẽo ra từng miếng nhỏ, khi dùng nấu lấy nước dùng hoặc cô thành cao dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Đẽo mỏng, không phơi (mất chất dầu),
– Dùng vào thuốc thang khi gần được mới bỏ vào.
– Phối hợp với thuốc khác ngâm rượu để xoa bóp.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng gió, tránh nóng, xa
lửa.