BẠCH TIỀN

Tên khoa học: Cynanchum strauntoni (Denc) Hand – Mazz.; Họ thiên lý (Asclepiadeceae)
Bộ phận dùng: Rễ. Rễ bạch tiền trắng, đặc, mềm, khô, không mọt là tốt (xem thêm bạch vi để phân biệt).
Thành phần hóa học: Có saponin, dược liệu chưa được nghiên cứu nhiều.
Tính vị – quy kinh: Vị ngọt, tính hơi ôn. Vào kinh phế.
Tác dụng: Giáng khí, hạ đờm, chỉ ho.
Chủ trị: Trị ho lâu có đờm.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 8g.
Cách bào chế:
Theo Trung y: Đào lên bỏ thân và rễ con, rửa sạch đất cát, tước bỏ lõi, phơi khô thái nhỏ, hoặc để nguyên rễ, không bỏ lõi, chỉ cạo sạch vỏ đen ngoài phơi khô dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, thái khúc ngắn 2 – 3 cm, phơi khô

6.0pt;text-align: justify;text-indent: 14.2pt">Bảo quản: Để nơi khô ráo.

0/50 ratings