Bún chả là một món ăn miền Bắc, gần giống món bún thịt nướng của miền Nam. Món bún chả miền Bắc ngoài những miếng thịt nướng vàng thơm, còn có thêm chả, cũng được chế biến từ thịt, nhưng băm nhuyễn, ướp gia vị rồi mới nướng. Món bún chả thường được dọn chung với rau sống và nước mắm pha nhạt. Món bún cbd Bắc khi vào Nam cũng được thay đổi chút ít trong cách nêm gia vị để phù hợp với khẩu vị người miền Nam.
Nguyên liệu món ăn
300g thịt đùi heo
200g nạc dăm heo xay
100g mỡ thịt
Gia vị: hành tím, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt
Mỡ nước, dầu mè, màu hạt điều
0,5kg bún nhỏ
1 miếng lá chuối
Rau sống (xà lách, rau thơm), rau muống bào
Đậu phộng, đầu hành trắng, hành lá làm mỡ hành
Nước mắm, giấm, ớt, 1 trái dừa xiêm
Cà rốt, đu đủ xanh
Cách làm bún chả thịt nướng
Thịt đùi xắt lát mỏng, ướp hành tỏi, tiêu, đường, bột ngọt, dầu mè, nước mắm và đầu hành trắng.
Phần lá hành xắt nhuyễn, làm mỡ hành.
Mỡ xắt nhuyễn, trộn đường, phơi nắng cho trong.
Thịt nạc dăm xay nhuyễn, trộn mỡ, vo tròn, ép hơi dẹp.
Cà rốt, đu đủ bào mỏng, phơi héo, ngâm giấm đường.
Làm nước mắm: Nấu 1 chén nước dừa cho cạn còn nửa chén. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều, tỏi băm nhuyễn 1/2 muỗng nhỏ ngâm với nửa chén giấm. Khi ăn mới cho tỏi ngâm giấm, ớt băm nhuyễn và đồ chua vào.
Nướng chả: Lót lá chuối lên vỉ, xếp thịt lên lá chuối. Nướng chín. Lấy thịt bày ra đĩa, trét mỡ hành, nhúng vào chén nước chấm.
Trình bày
Xếp bún ra đĩa, cho rau sống, rau muống chẻ ra đĩa. Dọn chung với thịt nướng với nước chấm. Khi hoàn tất, chả và thịt nướng chín, có màu vàng đều, không cháy đen. Miếng chả được cắt đều đặn, nguyên vẹn không vỡ nát. Sắp xếp đẹp mắt, có mùi thơm của thịt nướng chín và gia vị. Món ăn ngon, có vị ngọt của thịt. Thịt nướng chín mềm, không bị khô, xác. Nước chấm có vị hơi ngọt, hơi mặn, chua dịu và hơi cay.