HƯƠNG NHU TÍA
Tên khoa học: Ocimum sanctum L.; Họ hoa môi (Lamiaceae)
Bộ phận dùng: Cành có hoa lá. Chọn loại thơm mát, màu đỏ tía, không mốc nát ẩm là tốt. Có loại hương nhu trắng cũng dùng được.
Thành phần hóa học: Tinh dầu, trong đó có eugenol, cinneol, linalon…
Tính vị – quy kinh: Vị cay, tính hơi ôn. Vào hai kinh phế và vị.
Tác dụng: Phát hãn, thanh thủy, lợi thấp hành thủy.
Công dụng: Say nắng, nhức đầu, phát sốt sợ rét, đau bụng thô tá. Tiêu thủy thũng.
Liều dùng: Ngày dùng 4 – 8g.
Kiêng kỵ: Hư lao mạn tính không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Bỏ rễ để lá, chặt đoạn phơi khô, kỵ lửa (Lôi Công).
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
– Dùng tươi: rửa sạch vò lấy 100 – 300g vắt lấy nước thêm ít nước, uống (trị say nắng).
– Dùng khô: rửa sạch (nếu bẩn) thái khúc 2 – 3cm, âm can cho khô.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, mát. Tránh nóng làm mất mùi thơm tinh

dầu.

https://hoibacsy.vn

0/50 ratings
Bình luận đóng